Cà Thị Phương

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Xin chào Luật Minh Gia! Tôi xin trình bày vấn đề của mình và mong được tư vấn về ly hôn đơn phương có được chia tài sản hay không, quyền nuôi con như sau: Tôi là chồng và đi làm, vợ tôi ở nhà chăm con và lo việc gia đình. Cuộc sống rất bình thường cho tới khi tôi phát hiện vợ có dấu hiệu chat chit vơi người lạ, nhưng do công việc phải đi làm cả ngày nên không để ý lắm. Lần trước tôi và vợ có mâu thuẫn gay gắt khi cô ấy cố tình gọi cho "người khác" trước mặt tôi.

Tôi có gây gổ nhưng không hề dùng vũ lực. Sau đó vợ tôi xin phép về quê ngoại chơi và dẫn con gái đi cùng. Rồi cô ấy bỏ đi mất, tôi nhận được tin bên ngoại, khi lên thì tôi chỉ đón được con về, cô ấy bỏ đi trong đêm. Sau một thời gian tìm kiếm cô ấy thì cô ấy chủ động liên lạc với tôi yêu cầu chia tay và xin nuôi con nhưng tôi không chấp nhận. Tôi mong bên Luật Minh Gia tư vấn cho tôi có nên làm đơn trước để ly hôn không?

Tôi có được quyền nuôi con không? Và việc phân chia tài sản như thế nào? Trường hợp này là đất của bên nội cho chúng tôi và tôi là người góp công lớn nhất vào việc xây nhà cửa. Con gái tôi đã 8 tuổi, hiện đang ở cùng tôi và bé không nguyện ý đi cùng mẹ. Tôi mong sớm nhận được hồi âm từ bên Luật Minh Gia. Tôi cám ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về vấn đề giải quyết ly hôn đơn phương

Đối với vấn đề giải quyết ly hôn, quan trọng là bạn tự xác định bạn có muốn ly hôn không hay muốn tiếp tục hôn nhân.

- Trường hợp bạn không đồng ý, vợ bạn có thể đơn phương yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra khi có đủ điều kiện đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

- Trường hợp bạn và vợ đều cảm thấy cả hai không đạt được mục đích hôn nhân, không thể chung sống với nhau nữa thì thực hiện thủ tục ly hôn. Việc ai nộp đơn trước không quan trọng, cả hai có thể nộp đơn, hồ sơ ly hôn thuận tình ly hoặc ly hôn đơn phương Tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

>> Tư vấn quy định về ly hôn, quyền nuôi con và chia tài sản, gọi: 1900.6169

2. Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Tài sản chung và tài sản riêng của vợ và chồng được quy định trong Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

- Về tài sản chung:

"Xem quy định về tài sản chung của vợ chồng"

- Tài sản riêng:

"Xem quy định về tài sản riêng của vợ, chồng"

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà chưa làm thủ tục nhập vào tài sản chung thì sau khi ly hôn tài sản riêng đó vẫn thuộc về vợ hoặc chồng. Còn tài sản chung của vợ và chồng sau khi ly hôn sẽ được chia theo Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

"1. Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

a) Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;

...

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

c) “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

5. Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

6. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Như vậy: Đối với đất mà bên nội tặng cho vợ chồng bạn, bạn cần xác định hiện ai đang đứng tên mảnh đất. Nếu bạn đang đứng tên mảnh đất thì mảnh đất là tài sản riêng của bạn, nếu vợ chồng bạn đứng tên chung thì là tài sản chung. Hoặc nếu bạn đứng tên mảnh đất 1 mình mà có hợp đồng tặng cho quy định chủ thể nhận tặng cho là "cả hai vợ chồng" thì đây cũng sẽ được xác định là tài sản chung.

Đối với căn nhà, đây là tài sản chung cho nên sẽ được chia theo nguyên tắc ở trên. 

3. Về vấn đề ai là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình về việc chăm sóc và nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con"

Vậy việc ai là người trực tiếp nuôi con sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa vợ chồng bạn. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ thực hiện theo quyết định của Tòa án. Toà sẽ căn cứ vào những yếu tố cơ bản sau để ra quyết định:

- Yếu tố tinh thần (thời gian bố mẹ dành cho con, tình cảm,...);

- Yếu tố vật chất (môi trường sống bố mẹ, điều kiện kinh tế,...)

- Nguyện vọng của các con (7 tuổi trở lên);

- Tuổi các con (con dưới 36 tháng tuổi người mẹ được lợi thế).

Tóm lại tùy vào sự nhận định của Tòa về những trình bày của vợ chồng bạn về những yếu tố trên mà ra quyết định. Theo những gì bạn đề cập, tôi có thể xác định bạn đang có lợi thế trong việc giành nuôi con.

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

---

Tham khảo thêm tình huống tư vấn về chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi thứ 2 - Hỏi tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn

Cho tôi hỏi về chia tài sản ly hôn như sau: Năm 201x chúng tôi mua đất và làm nhà với tổng giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng nhưng giấy tờ sở hữu đều đứng tên vợ. Năm 2015 tôi ra quân và đầu tư mở 1 quán internet với 20 máy với tổng giá trị là 150 triệu đồng. Khi về làm việc tại gia đình tôi và vợ đã xãy ra những mâu thuẫn khó có thể dung hòa nên tôi muốn ly hôn.

Hiện tại trong sổ hộ khẩu vợ tôi làm chủ hộ, còn tôi chưa nhập khẩu nên ko có tên. Vậy nếu ly hôn tôi sẽ có được những quyền lợi gì khi phân chia tài sản và nghĩa vụ nuôi con chung. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về vấn đề phân chia tài sản vợ chồng

Theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn về nguyên tắc phân chia tài sản"

Theo thông tin bạn trình bày, năm 2014 hai vợ chồng mua đất và làm nhà với tổng giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng nhưng giấy tờ sở hữu đều đứng tên vợ. Năm 2015 bạn ra quân và đầu tư mở 1 quán internet với 20 máy với tổng giá trị là 150 triệu đồng. Do tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân và nếu vợ không chứng minh được đất, nhà ở là tài sản riêng của mình thì toàn bộ khối tài sản trên được xác định là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng. Tài sản chung hợp nhất khi ly hôn sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi nhưng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Thứ hai: Về vấn đề quyền nuôi con

Theo Điều 81 luật hôn nhân và gia đình việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể như sau:

Xem trích dẫn quy định"

Như vậy con bạn đã trên 36 tháng tuổi nên cơ hội được nuôi con của bạn càng cao, vợ chồng bạn có thể thoả thuận người trực tiếp nuôi con, nếu không thoả thuận được thì toà án sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào điều kiện của người đó.

Thứ ba về quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Nếu bạn không trực tiếp nuôi con chung của 2 người thì bạn vẫn được quyền thăm nom con bạn mà không ai có quyền cản trở và cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định sau:

Căn cứ theo quy định luật hôn nhân và gia đình: nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền thăm nom con"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169