Lò Thị Loan

Thời gian khởi kiện vay tín chấp

Một trong những dịch vụ mà nhiều ngân hàng cung cấp được nhiều cá nhân vay đó là vay tín chấp hay còn được gọi là vay tiêu dùng. Điển hình là các công ty tài chính sẵn sàng cho các cá nhân, hộ gia đình vay với thủ tục nhanh chóng, gọn lẹ. Vậy trường hợp bên vay quá hạn nợ thì giải quyết như thế nào? thời gian khởi kiện vay tín chấp là bao lâu? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

- Nếu bạn cũng đang gặp phải những vướng mắc như trên thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có vay tín chấp của FE credit số tiền 50 triệu đồng. Mà tôi mới trả góp được số tiền là 1 kì còn đã chậm 3 kì chưa đóng vì làm ăn thua lỗ và chưa có khả năng thanh toán. Bên công ty thu hồi nợ có gọi điện báo cho tôi. Vậy nếu bị khởi kiện thì thời gian là bao lâu sau khi tôi không có khả năng thanh toán thì tôi bị khởi kiện và trách nhiệm của tôi là như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Hiện nay, pháp luật quy định nghĩa vụ của bên vay theo Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1.Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Do đó, căn cứ theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn có vay tín chấp của FE credit số tiền 50 triệu đồng mà bạn mới trả góp được số tiền là 1 kì, còn chậm 3 kì chưa đóng vì làm ăn thua lỗ và chưa có khả năng thanh toán. Vì vậy, với trường hợp này bạn có thể xin gia hạn thời hạn chậm trả với phía công ty FE credit, nếu phía công ty FE credit đồng ý thì bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thời gian đã xin gia hạn.

>> Tư vấn quy định về trả nợ tiền vay, gọi: 1900.6169

Trường hợp phía FE credit không đồng ý mà khoản vay đã quá hạn thì bên công ty FE credit có quyền làm đơn khởi kiện bạn ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp về hợp đồng vay giữa bạn và công ty. Khi đó, ngoài khoản nợ gốc phải trả bạn có thể phải trả lãi suất theo thỏa thuận, lãi suất chậm trả, phạt vi phạm hợp đồng (nếu có).

Thứ hai, về quyền khởi kiện đòi tiền của bên cho vay

Quyền khởi kiện được quy định tại Điều 186 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 về Quyền khởi kiện vụ án như sau:

"...Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Do đó, khi một bên vi phạm nghĩa vụ không trả tiền thì bên còn lại có quyền khởi kiện đến tòa án nơi cư trú của bị đơn để yêu cầu giải quyết bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy công ty FE credit có quyền khởi kiện bạn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú.

Sau khi bản án của Tòa án đã tuyên có hiệu lực, bạn có nghĩa vụ trả nợ và thanh toán tiền gốc và lãi theo quyết định của tòa án. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế (kê biên tài sản, khấu trừ từ thu nhập...).