LS Thanh Hương

Vẫn làm việc khi hết hợp đồng có được hưởng lương không?

Lời đầu tiên, Tôi kính chúc luật sư sức khỏe! Tôi muốn hỏi nội dung về trường hợp sau khi hết hạn hợp đồng làm việc tại đơn vị thì không được trả lương, những vấn đề pháp lý liên quan và hướng giải quyết thế nào? cụ thể như sau: Tôi có ký hợp đồng làm việc ( HĐLV) với trung tâm khuyên nông huyện X. Trong hợp đồng làm việc tôi ký từ tháng 5 đến tháng 12 năm 20xx. Hàng tháng tôi nhận lương theo bằng cấp tốt nghiệp đại học: 2.34. Ngoài tiền lương tôi còn được hỗ trợ công tác phí 200.000 đồng/quý.

Luật sư cho tôi hỏi, với loại hợp đồng làm việc của tôi, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn cho tôi không ạ. Và sau khi hết hợp đồng làm việc thì tôi vẫn đi làm công việc bình thường, nhưng từ đầu tháng 1 đến tháng 3 năm 20xx , tôi chưa được nhận lương 3 tháng liên tiếp và bên người sử dụng lao động cũng không thấy đưa hợp đồng ký lại.

Cho tôi hỏi như vậy công việc tôi vẫn làm mà không thấy lương vậy tôi phải làm thế nào để được nhận lương ạ .Mong luật sư giúp đỡ tôi ạ. Trân trọng cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật Viên chức 2010 có quy định về các loại hợp đồng làm việc tại Điều 25 như sau:

Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc

1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức, trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

>> Tư vấn quy định về chế độ tiền lương, gọi: 1900.6169

Theo quy định tại Thông tư 15/2012/TT-BNV có quy định về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức có quy định về hợp đồng làm việc không xác định thời hạn như sau:

Điều 12. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được ký kết giữa người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập với người đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 1 Điều 58 Luật Viên chức và theo mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy, nếu bạn đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn thì sẽ được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với người đứng đầu đơn vị của bạn. Việc đơn vị không thực hiện giao kết hợp đồng sau khi bạn đã hoàn thành xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn trước đó là trái quy định, và những khoản tiền lương của bạn trong khoảng thời gian chưa kịp giao kết hợp đồng phải được chi trả cho bạn đúng theo quy định.

Ở phần trên, chúng tôi tư vấn cho bạn dưới hình thức hợp đồng của bạn là hợp đồng làm việc – theo như thông tin bạn cung cấp. Tuy nhiên, hợp đồng làm việc được hiểu là: |”Hợp đồng làm việc là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.” – Khoản 5, Điều 3, Luật Viên chức 2013.

Theo đó, nếu bạn là viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức thì sẽ áp dụng theo quy định trên đối với hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, bạn có cung cấp thông tin hợp đồng của bạn ký trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 12 – tức hợp đồng kéo dài 08 tháng. Mà theo quy định hợp đồng làm việc xác định thời hạn sẽ có thời gian từ đủ 12 – 36 tháng, do vậy chúng tôi cho rằng, cũng có khả năng hợp đồng bạn giao kết với đơn vị không phải hợp đồng làm việc mà là hợp đồng lao động.

Khi đó, vấn đề giao kết hợp đồng của bạn sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động 2012:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, trong trường hợp hợp đồng của bạn là hợp đồng lao động, thì sau khi hết thời hạn của hợp đồng thứ nhất, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới, nếu không thực hiện ký kết thì hợp đồng ban đầu tự động chuyển thành loại hợp đồng kế tiếp dù không có văn bản nào được xác lập. Khi đó, việc làm thêm ba tháng ở công ty được cho là 30 ngày đầu tiên làm việc theo hợp đồng cũ và hai tháng theo hợp đồng mới, bạn có thể yêu cầu công ty trả lương đầy đủ cho những ngày làm việc này.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí