Mạc Thu Trang

Nuôi con không phải là cuộc chiến

Nhờ luật sư tư vấn về việc tranh giành quyền nuôi con trong trường hợp một bên muốn giành nuôi tất cả các con và bên còn lại không đồng ý dẫn đến tranh chấp. Ngoài ra vấn đề tài sản phân chia thế nào theo quy định. Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn giải quyết mâu thuẫn như sau:

1. Tranh giành quyền nuôi con giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Tôi và vợ kết hôn có hai cháu một cháu 4 tuổi và một cháu 6 tuổi,tôi phát hiện vợ ngoại tình và vợ chồng tôi quyết định ly hôn,nay tôi muốn giành quyền nuôi cả hai cháu.Về khả năng chăm sóc con cái tôi và vợ tôi có thu nhập ngang nhau và không có nhà ở riêng nay nếu tôi chứng minh được là tôi có sổ tiết kiệm với khoản tiền lớn và nhà ở cùng bố mẹ tôi thì tôi có được quyền nuôi con không? Cụ thể:

Gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, tôi chấp nhận bỏ qua để vợ tôi quay lại với gia đình nhưng vợ tôi k đồng ý. Nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn  tài sản thì vợ chồng tôi tự thoả thuận, tài sản chung  chỉ có tiền. Về phần con cái thì vợ tôi đồng ý mỗi ng nuôi 1 con, nhưng tôi k muốn vợ tôi nuôi đứa nào mà muốn giành nuôi con hết.

Hai vợ chồng tôi thu nhập gần như nhau và cả hai đều không có nhà ở (trước là ở cùng ô bà ). Nếu tôi chứng minh đc có sổ tiết kiệm với khoản tiền lớn và ở nhà cùng ô bà (vợ tôi sẽ phải đi thuê vì ô bà ngoại không chấp nhận ở cùng ). Thì liệu như vậy tôi có đc quyền nuôi cả hai con không ạ ? Rất mong luật sư tư vấn ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quyền nuôn con khi giải quyết ly hôn

Về quyền nuôi con, căn cứ vào quy định của Luật hôn nhân gia đình về Việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn về quyền nuôi con"

Như vậy trong trường hợp của anh khi tòa án xét xử phân chia quyền nuôi con thì sẽ giao con cho bên nào có khả năng nuôi dưỡng chăm sóc một cách tốt nhất cho quyền lợi về mọi mặt của con không chỉ về đời sống vật chất mà còn về tinh thần. Cho nên, việc anh chứng minh mình có điều kiện kinh tế hơn vợ anh sẽ không đồng nghĩa với việc anh sẽ có quyền nuôi cả hai cháu, nếu muốn giành quyền nuôi con ngoài việc chứng minh về kinh tế còn phải chứng minh anh sẽ chăm sóc tốt nhất cho hai con về đời sống vật chất ,tinh thần và sức khỏe so với việc ở với mẹ.

---

2. Chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi:

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con như sau: Tôi và chồng kết hôn năm 2006 đến nay chồng tôi làm nghề lái xe khách cho gia đình ông bà nội. lúc ra riêng nhà chồng có xây nhà trên mảnh đất gia đình được đền bù. từ đó đến nay chồng tôi đang làm cho cha mẹ chồng mà không có khoản thu nhập nào đưa về cho tôi( quan điểm của ông bà là chồng tôi phải làm trả nợ tiền làm nhà - ngôi nhà chúng tôi đang ở).

Và chồng tôi đã không đưa kinh tế về mà còn là một người ham mê bài bạc, gái trai. trong thời gian 10 năm qua bản thân tôi làm ra và mua thêm 2 mảnh đất - 1 mảnh là đất của cha mẹ chồng bán cho, 2 là mảnh đất của cố nội chồng. 2 mảnh đất này vì là con cái nên chưa có thủ tục gì nhưng cả 2 đều có cuộc họp mặt anh em để thông báo về việc tôi mua 2 mánh đất đó.

Vậy tôi xin hỏi khi tôi và chông ly hôn tôi có được chia tài sản trên hay không? nếu không tôi có thể chuyển cho con không? (tôi có 2 đứa con gái). và tôi muốn nuôi cả 2 con có được không? quy định ra sao mong luật sư hướng dẫn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin  được tư vấn như sau:

- Về chia tài sản sau khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi li hôn như sau:

Xem chi tiết nguyên tắc phân chia tài sản" 

Theo quy định trên,về nguyên tắc thì tài sản chung của hai vợ chồng do hai vợ chồng thỏa thuận. Do vậy, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản phù hợp với nguyện vọng của hai bên.

Nếu hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận, bạn có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn. Và trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết bằng cách chia đều tài sản chung của vợ chồng cho cả hai bên. Tuy nhiên việc chia đôi này cần tính đến các yếu tố trong khoản 2 nêu trên. Đó là các yếu tố về hoàn cảnh của gia đình, công sức đóng góp của vợ, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng...

Trường hợp của bạn có nêu công sức đóng góp của bạn vào việc tạo ra các tài sản trên nhiều hơn chồng bạn, do đó khi tiến hành khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung bạn có thể chứng minh công sức đóng góp của mình trong việc tạo ra khối tài sản trên để đảm bảo mình giành được tài sản sao cho phù hợp với công sức đóng góp của mình.

Đối với tài sản là tài sản riêng của bạn thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu của riêng bạn.

- Về quyền nuôi con

Vấn đề này chúng tôi đã có bài viết cụ thể và chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết tư vấn tương tự sau đây:

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn cần những gì?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169