LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Ủy quyền việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi: Mẹ tôi đứng tên chủ quyền 1 mảnh đất, bà mất năm 2006. Nay anh em trong gia đình đồng ý chuyển cho 2 người em có tên trong sổ hộ khẩu với mẹ tôi đồng đứng tên chủ quyền mảnh đất đó, như vậy có được không?? Và thủ tục tiến hành như thế nào?( trong số anh em có 1 người sống ở nước ngoài). Nếu sau này các anh em muốn tách riêng phần đất của mỗi người thì có được không? Tôi xin cảm ơn qúy luật sư rất nhiều.

 
Ủy quyền việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Ủy quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn mất cách đây 9 năm và không để lại di chúc. Do đó, vẫn chưa hết thời hiệu chia thừa kế theo quy định của phát luật. Nếu như hiện nay anh em bạn muốn để cho hai người em có chung hộ khẩu với mẹ bạn đứng tên trên GCNQSDĐ thì phải có hợp đồng ủy quyền cho 2 người em này. Nếu như không có hợp đồng ủy quyền đứng tên thì mảnh đất này sẽ trở thành tài sản hợp pháp của hai người em trong gia đình bạn. Sau này sẽ không thể tiến hành thủ tục chia tài sản nếu như không có sự đồng ý của hai người em đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ:

Điều 5 – Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

4. Trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà những người được hưởng thừa kế có văn bản thỏa thuận chưa phân chia thừa kế và đề nghị cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế thì cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đó. Văn bản thỏa thuận phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi "Là người đại diện của những người được thừa kế gồm:... (ghi lần lượt tên của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)".

Do trong trường hợp gia đình bạn có một người đang ở nước ngoài cũng là người được thừa kế phần di sản thừa kế từ mẹ bạn để lại nên cần có một văn bản ủy quyền của người này từ nước ngoài gửi về và được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục ủy quyền được thực hiện như sau:

+) Văn bản thỏa thuận của các thành viên trong gia đình về việc ủy quyền người đứng trên GCNQSDĐ được công chứng hoặ chứng thực.

+) GCNQSDĐ cũ có tên mẹ bạn.

+) Giấy báo tử tuất của người để lại di sản.

+) Giấy tờ chứng minh quan hệ của người để lại di sản với người hưởng di sản.

Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ này, bạn đem nộp hồ sơ tại UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cấp GCNQSDĐ mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ủy quyền việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo