Lò Thị Loan

Uỷ ban nhân dân xã có thẩm quyền quy hoạch đất sử dụng vào mục đích nghĩa trang không?

Đất đai là một tài nguyên đặc biệt cần được khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả nhất nhằm góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội, văn hóa, quốc phòng – an ninh,…của quốc gia. Việc khai thác và sử dụng đất đất đai cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể để bảo đảm tài nguyên đất được sử dụng có hiệu quả nhất.

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền quy hoạch sử dụng đất? Trình tự thủ tục được tiến hành như thế nào?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về việc ủy ban nhân xã quy hoạch đất.

Câu hỏi tư vấn: Tôi có vấn đề này xin được tư vấn quý cơ quan về luật đất đai ạ. Gia đình nhà tôi có một khu vườn ở của ông bà tổ tiên để lại trước năm 1993 không có tranh chấp hay khiếu nại gì, đến năm 2002 gia đình tôi bị một trận hỏa hoạn nên nhà tôi chuyển sang một khu đất khác để ở cách vườn cũ khoảng 500m. Nhưng gia đình tôi vẫn sản xuất, chăn nuôi sinh hoạt ở khu vườn cũ bình thường cho tới nay và không có tranh chấp gì với ai cả. Tuy nhiên vì khu vườn cũ nhà tôi vì ở gần nghĩa trang của xã nên thời gian gần đây chính quyền xã muốn quy hoạch vào đất nghĩa trang, nhưng lại không có thỏa thuận hay đền bù gì cho gia đình mà tự ý đưa vào đất nghĩa trang và bắt gia đình không được sản xuất nữa. Cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm sao để giữ được đất tổ nghiệp của gia đình tôi để lại? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, khu vườn nhà bạn được ông bà tổ tiên để lại trước năm  1993 sử dụng ổn định đến năm 2002 gia đình bạn chuyển sang một khu đất khác để ở. Gia đình bạn vẫn sản xuất, chăn nuôi sinh hoạt ở khu vườn cũ bình thường. Tuy nhiên thời gian gần đây chính quyền xã muốn quy hoạch vào đất nghĩa trang, nhưng lại không có thỏa thuận hay đền bù gì cho gia đình bạn. Do đó, đối với trường hợp này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai 203 quy định về quy hoạch sử dụng đất:

Điều 36. Hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

2. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.

3. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

4. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng.

5. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định hệ thống quy hoạch sử dụng đất cụ thể như sau:

- Quy hoạch sử dụng đất quốc gia;

- Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; 

- Quy hoạch sử dụng đất quốc phòng;

- Quy hoạch sử dụng đất an ninh. 

Đối với cấp tỉnh, phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện là một nội dung của quy hoạch tỉnh.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất như sau:

- Việc quyết định, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch sử dụng đất an ninh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Như vậy, việc UBND xã thực hiện quy hoạch đất nhà bạn vào đất nghĩa trang, không có thỏa thuận hay đền bù gì cho gia đình bạn, tự ý đưa vào đất nghĩa trang và yêu cầu gia đình không được sản xuất nữa là trái theo quy định của pháp luật. Vì theo quy định UBND xã không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất làm nghĩa trang. Với trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND cấp Huyện để giải quyết và đòi lại diện tích đất của nhà mình.

Hotline: 1900 6169