LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tự ý phá dỡ nhà ở của người khác có chịu trách nhiệm hình sự?

Xin tư vấn cho tôi: Năm 1996 cha tôi được nhà nước tặng 1 căn nhà tình nghĩa (vì là con liệt sĩ) và xây dựng trên đất do bà nội tôi làm chủ sở hữu (được sự đồng ý cua bà nội tôi tối cho xây dùng trên đất ).

 

Nhưng cha tôi không ở mà để cho mẹ (là bà nội của tôi)  và cháu trai ở. Đến năm 2016 thì ông P. T. D Đã tự ý đập bỏ nhà tình nghĩa của cha tôi mà chưa sự đồng ý của cha tôi và chinh quyền địa phường để xây nhà mới. Vì vị trí đất xây nhà tình nghĩa trước đây đã được bà nội tôi chuyển quyền sở hữu  cho ông. P. T. D. Trong quá trình nhà tình nghĩa bị đập phá cha tôi đã trình báo chính quyền địa phường nhưng ko  được can thiệp. Vậy cho tôi hỏi có  thể tố cáo  để khởi tố ông P. T. D về hành vi  hủy hoại  tài sản không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? 

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:
 
 

" Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 

1.Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;...".

 

Với trường hợp trên phải cần xác định tài sản bao gồm 2 phần:

 

- Diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ là tài sản bà nội có quyền sử dụng.

 

- Căn nhà được xây dựng bên trên thuộc sở hữu của cha bạn.

 

Khi ông P. T. D tự ý dỡ bỏ căn nhà trên mà chưa có sự đồng ý của bà bạn thì ông T đã có hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của ba bạn. Tuy nhiên, có căn cứ để truy tố trách nhiệm hình sự với ông P. T. D hay không thì chúng tôi chưa thể khẳng định và có thể phân thành 2 trường hợp sau:

 

- Nếu ông P. T. D biết rõ căn nhà là tài sản của ba bạn mà vẫn cố tình đập phá căn nhà thì có căn cứ để truy tố trách nhiệm hình sự với tội danh hủy hoại tài sản. Cấu thành tội danh được phân tích như sau: Quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 

- Nếu ông P. T. D không biết rõ căn nhà là tài sản của ba bạn (vì căn nhà nằm trên đất của bà nội đã được chuyển nhượng hợp pháp cho ông P. T. D) thì khi này ông D có trách nhiệm bồi hoàn lại giá trị tương ứng của căn nhà cho ba bạn. Ngoài ra, bà nội bạn có thể có trách nhiệm liên đới bồi thường nếu cung cấp không tin không trung thực trong quá trình mua bán dấn đến hành vi vi phạm của ông D.

 

Trân trọng!

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169