LS Vy Huyền

Tư vấn xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình

Xin hỏi luật sư luật sư có thể giúp tôi cho tôi hiểu về hành vi vi phạm của vợ tôi với người khác được không. Tôi và vợ tôi chưa ly hôn mà vợ tôi ở với người khác, giờ đã có bầu với người khác, họ đang sống chung cùng nhau. Vậy mong luật sư cho tôi biết hành vi vi phạm của vợ tôi với người kia như thế nào được không? Pháp luật quy định và hướng dẫn cụ thể thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:
 
Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
 
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
 
2. Cấm các hành vi sau đây:


 

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;Như vậy, vợ của bạn vi phạm điều cấm của pháp luật hôn nhân gia đình. Theo khoản 3 Điều 5 Luật HNGĐ 2014 quy định :
 
3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.
 
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp và xử lý đối với hành vi chung sống như vợ chồng của vợ bạn với người khác. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của chồng bạn và cô gái kia mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật như sau.
 
+ Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người thực hiện một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…
 
+ Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.

 

Để truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi vi phạm này phải gây hậu quả nghiêm trọng. Theo tiểu mục 3.2 mục 3 thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định hậu quả ngiêm trọng là: Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169