Hoài Nam

Tư vấn xử lý hành vi ngoại tình

Dạ cháu chào chú luật sư! Chú có thể trả lời giúp cháu một câu hỏi về giải quyết đối với hành vi ngoại tình, Cháu xin cám ơn chú! Câu hỏi của cháu là: Ba mẹ cháu sống với nhau cũng đươc gần 20 năm rồi. Mấy năm gần đây bố cháu có ngoại tình nhưng cũng không đi được đến đâu. Hiện tại bây giờ ba của cháu đang chung sống với một người đàn bà khác. Không ai cản được ba cháu. Nay ba cháu lại về đòi tiền me cháu, mẹ cháu không chịu đưa vì đã có đưa mấy lần rồi.

Nhưng lần này vì không lấy được tiền thì BA CHÁU ĐÒI LY HÔN. Mẹ cháu cũng đồng ý. Bây giờ nếu muốn kiện thì mẹ cháu có thể kiện ba của cháu và người đàn bà kia không. Để có thể kiện được thì cần những gì vậy chú (hình ảnh ngoại tình hay...). Nếu có kiện được thì hình phạt sẽ như thế nào chú vì đây là lần kiện đầu tiên và rồi ba mẹ cháu cũng sẽ ly hôn. Chú có thể tư vấn giúp cháu được không cháu xin cám ơn chú!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vì ba mẹ của bạn vẫn chưa ly hôn nên dù ba của bạn có đang chung sống với một người phụ nữ khác thì quan hệ hôn nhân giữa ba mẹ của bạn vẫn chưa chấm dứt.

Điểm c), khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cấm hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Theo đó thì hành vi chung sống với một người phụ nữ khác của ba bạn đã vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình.

Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì ba của bạn và người phụ nữ hiện đang sống chung với ba của bạn sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Để tố cáo hành vi của ba bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của ba bạn gửi ra chính quyền địa phương nơi ba bạn cư trú để yêu cầu xử lý, khi gửi đơn bạn gửi kèm các giấy tờ hình ảnh tài liệu chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

Trong trường hợp ba của bạn và người phụ nữ đang sống chung với ba của bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì mẹ của bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Bộ luật hình sự 2015:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

..."

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn xử lý hành vi ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169