Trần Tuấn Hùng

Tư vấn việc chia đất khi còn sống ?

Nội dung tư vấn: Bà nội em đã chia 4 xuất đất cho 4 con trai ở liền kề nhau. (130 m2/xuất). Nhưng hiện tại thì chỉ có chú út là đã xây nhà trên mảnh đất của mình. Còn 3 người anh trên thì chưa xây và đang ở chỗ khác. Bà nội em hiện đang sống trên phần đất của bố em ( anh cả ), căn nhà bà đang ở trên phần đất của bố mẹ là căn nhà cấp 4 ( 60m2) do ngày xưa ông bà xây lên còn 70 m2 của bố em vẫn để trống liền kề với 2 mảnh đất của 2 chú thứ 2 và thứ 3.

 Do có dự án xây dưng đường cao tốc đi qua nhà của bà nội em nên  toàn bộ phần nhà bà đang ở là giải tỏa và đã được đền bù là 400 triệu đồng ( gồm tiền đất là 100 triệu còn 300 triệu là tải sản nhà ở của bà). 

Ý kiên của bố em là muốn dùng 300 triêu này để xây nhà trên 3 mảnh đất của bố  và hai chú để cho bà ở và có phòng để thờ cúng tổ tiên ( vì ngày xưa ông bà không chia đất cho ông bà ). Bố em không muốn xây trên toàn bộ của bố vì tiền này là tài sản của bà. Em muốn nhờ bên Luật Minh gia tư vấn giúp em ai sẽ người quyết định trong việc này và nếu giải quyết thì giải quyết thế nào mà không mất lòng anh em và bà có nhà để ở. Em xin nhận đươc sự hồi âm sớm của quý Công ty. Em xin chân thành cảm ơn.
 
Tư vấn việc chia đất khi còn sống ?
Tư vấn về việc chia tài sản khi người để lại tài sản còn sống ?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông bạn cung cấp ở trên thì bạn không cung cấp rõ là bà nội bạn chia 4 xuất đất cho 4 con trai thì đã làm thủ tục sang tên cho từng người con chưa.

Trường hợp 1: Nếu chưa làm thủ tục sang tên cho các con

Khoảng tiền được đền bù 300 triệu đồng sẽ thuộc quyền sở hữu của bà bạn ( mảnh đất đó là tài sản riêng của bà nội bạn ).

Bố bạn chỉ có quyền dùng 300 triêu này để xây nhà trên 3 mảnh đất của  bố và 2 chú để cho bà ở và có phòng để thờ cúng tổ tiên khi có hợp đồng ủy quyền của bà cho bố bạn xử lí toàn bộ phần tài sản thuộc sở hữu như trên.

Trường hợp 2 : Nếu bà nội bạn đã làm thủ tục sang tên cho các con.

Khoảng tiền được đền bù 300 triệu đồng này sẽ thuộc sở hữu chia đều cho từng phần cho phần đất tương ứng của bố và 2 chú bạn sở hữu.
Như vậy, bố bạn sẽ không có quyền xử lí khoản tiền đền bù 300 triệu ở trên mà chỉ có quyền sở hữu và định đoạt phần đất mà bố bạn được hưởng.

Căn cứ vào hai trường hợp như trên thì bạn có thể áp dụng cho trường hợp của mình và đề giải quyết ổn thỏa vấn đề trên thì các bên liên quan phải thỏa thuận thì mới phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn việc chia đất khi còn sống ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia : P. T. Nguyệt - Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn