LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về yêu cầu dân sự trong vụ án hình sự

Chào Luật sư. tôi có một vướng mắc nhờ luật sư giải đáp cho tôi được hiểu vấn đề vướng mắc của tôi như sau: Tôi có người anh bị tử vong trong vụ tai nạn giao thông, xe của anh tôi bị hư hỏng nặng, khi Công an vào cuộc điều tra thì lỗi hoàn toàn do bên kia, nhưng khi xét xử Tòa án lại không buộc bên kia phải sửa chữa, bồi thường tài sản là chiếc xe của nhà tôi bị thiệt hại trong vụ tai nạn. Khi tôi thắc mắc thì tòa án nói rằng muốn bồi thường dân sự thì phải có đơn yêu cầu thì mới được xem xét gi
Tư vấn về yêu cầu dân sự trong vụ án hình sự
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Mục III Công văn số 121/2013/KHXX công văn của Tòa án nhân dân Tối cao về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự có quy định như sau:

“III. THỦ TỤC THỤ LÝ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÌNH SỰ VỀ PHẦN DÂN SỰ TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

1. Trong trường hợp Toà án cấp sơ thẩm, Toà án cấp phúc thẩm, Toà án cấp giám đốc thẩm hoặc tái thẩm quyết định tách phần dân sự trong vụ án hình sự để giải quyết bằng vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự, khi có yêu cầu theo hướng dẫn tại các điểm, mục tương ứng Phần II của Công văn này, thì Toà án chỉ thụ lý để giải quyết phần dân sự khi đương sự có yêu cầu (có đơn yêu cầu hoặc đơn khởi kiện). Việc thụ lý và giải quyết vụ án được tiến hành theo thủ tục chung theo quy định của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự.”

Theo quy định trên, Tòa án tách phần dân sự trong vụ án hình sự để giải quyết bằng vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự khi có yêu cầu. Như vậy, Tòa án trả lời bạn như vậy là có căn cứ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về yêu cầu dân sự trong vụ án hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169