Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về xử phạt hành chính do chủ sở hữu chưa sang tên xe máy

Tôi mua lại một chiếc xe máy cũ của một cửa hàng ở TP.Huế, chủ cửa hàng chỉ đưa cho tôi 1 giấy đăng ký xe và 1 văn bản mua bán xe giữa hai bên ký mỗi bên giữ 1 tờ. Hỏi thì bên cửa hàng nói năm 2015 không còn sang tên được nữa.Vậy tôi có thể bị phạt khi gặp công an khi chưa sang tên không? tôi có thế sang tên cho chính mình được không? sang tên như thế nào?


Yêu cầu tư vấn:

Xin chào luật sư Luật Minh Gia !
Tình hình là đầu năm 2015 tôi có mua lại một chiếc xe máy sirius 2006 cũ của một cửa hàng ở TP.Huế, khi tôi đề nghị sang tên thì chủ cửa hàng chỉ đưa cho tôi 1 giấy đăng ký xe và 1 văn bản mua bán xe giữa hai bên ký. Bên cửa hàng giữ 1 tờ, tôi giữ 1 tờ. Tôi thấy lạ thì bên cửa hàng nói năm 2015 không còn sang tên được nữa. khi gặp công an chỉ cần đưa giấy đăng ký xe và văn bản đó là được(chủ cửa hàng còn nói thêm khi công an thắc mắc thì công an sẽ gọi qua số điện thoại trên văn bản đó hỏi chủ cửa hàng có bán cho tôi xe này không là ok). Tôi tin tưởng, nhưng khi lên trang Luật Minh Gia thì tôi thấy lo lắng. Vậy tôi có thể bị phạt khi gặp công an khi chưa sang tên hay không, và tôi có thế sang tên cho chính mình được không, sang tên như thế nào, tôi rất hoang mang và mong các luật sư giúp đỡ. Cảm ơn luật sư Luật Minh Gia rất nhiều.


Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Theo nội dung yêu cầu tư vấn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo 2 vấn đề chính sau: 
 
Vấn đề 1, Về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp bạn điều khiển xe máy khi chưa sang tên chủ sở hữu:

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 30, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”.

Cũng theo quy định tại khoản 4, Điều 76, Nghị định này: “Việc áp dụng quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định này để xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.”
 
Từ những căn cứ pháp lý trên, đưa ra kết luận:  kể từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2017 việc bạn sử dụng chiếc xe máy đó vào mục đích tham gia giao thông đường bộ thì khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Còn bên chủ cửa hàng nói là khi gặp công an chỉ cần gọi vào số điện thoại đó là được là sai vì việc đó không được coi là có giá trị pháp lý). Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của bạn khi tham gia giao thông thì bạn nên sang tên chủ sở hữu đối với chiếc xe máy đó.

Vấn đề 2, Về việc sang tên, chuyển đổi chủ sở hữu đối với chiếc xe đó:

Do bạn không cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cơ bản: về lý do mà chủ quán nói là xe máy đó không đăng ký được nữa ... nên chúng tôi  không thể tư vấn cụ thể cho bạn. V
ì vậy, bạn cần hỏi lại chủ cửa hàng bán chiếc xe máy đó cho bạn xem tại sao chiếc xe đó lại không đăng ký được và áp áp dụng theo sự hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Các căn cứ dưới đây nằm trong thông tư số 15/2014/TT-BCA:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 
Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác
 
Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến
 
Điều 23. Giải quyết một số vướng mắc khi đăng ký sang tên, di chuyển xe
 
Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người 

Mong bạn tham khảo và áp dụng trường hợp của bạn đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử phạt hành chính do chủ sở hữu chưa sang tên xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Nguyễn Tân – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại