Đinh Ngọc Huyền

Tư vấn về xử lý hành chính việc xây dựng sai nội dung giấy phép

Xin chào luật minh gia. Tôi xin hỏi luật sư 1 vài điều mong luật sư giúp đỡ. Tôi có xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Nhưng tôi dựng nhà tiền chế (nhà xưởng) tôi bị tổ trật tự đô thị phường lập biên bản là sai nội dung giấy phép.

Đình chỉ công trình của tôi. Và phạt hành chính 7,5 triệu. Tôi đi vắng không ở nhà nên không biết đã tiếp tục cho xây dựng. Tổ trật tự đô thị phường có tới thu vài cây sắt của tôi và giàn giáo. Tôi đã đóng phạt và tháo dỡ phần công trình trên nhưng phải 4 tháng rồi. Nay tôi muốn xin lại những đồ đạc bị tịch thu. Vậy cho hỏi tôi có phải mất phí gì không. Và tôi sợ lâu quá bên phường thanh lý đồ của tôi thì thế nào. Và thời gian thu đồ quy định là bao nhiêu ngày. Nếu phải đóng tiền bảo quản thì tính thế nào. Mong luật sư giúp đỡ. Cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn xây nhà xưởng trong khi giấy phép xây dựng là xây nhà cấp 4. Như vậy, bạn đã vi phạm khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm.

“ Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp".

Đối với hành vi xây dựng của bạn không phù hợp với giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng.

" ....
5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

....

8. Đối với hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều này, sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vấn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng( nếu có)
…".


Mặt khác, quy định tại Điều 6 Thông tư số 02/2014/ TT- BXD có quy định chi tiết khoản 3, khoản 5 Nghị định 121/2013/NĐ-CP như sau:
 
" 1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp".

Điều 13 Nghị định 180/2007/NĐ- CP quy định về xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng như sau:

“ Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:

1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
...”


Như vậy, việc bạn xây dựng trái nội dung giấy phép xây dựng thì hành vi của bạn bị xử phạt hành chính và buộc phải ngừng thi công cũng như dỡ bỏ phần công trình là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Điều 15 Nghị định 121/2013/ NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả bao gồm:

“ 1. Các hình thức xử phạt chính:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền.

2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.

3. Các biện pháp khắc phục hậu quả:

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a,Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

đ) Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/ NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);

e) Các biện pháp khác được quy định tại Nghị định này.”


Như vậy, trong trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép của bạn bị áp dụng các hình phạt là: phạt tiền, buộc phải dừng việc xây dựng, khôi phục trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, trong các hình thức xử phạt hành chính quy định tại Điều 15 không có hình thức tịch thu tài sản của người xây dựng trái nội dung giấy phép. Do đó, việc tổ trật tự đô thị phường thu vài cây sắt của và giàn giáo của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Vì vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường trình bày vụ việc và yêu cầu được nhân lại tài sản đã bị tổ trật tự đô thị phường thu. Theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011:

“ Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
…”

Bởi theo Điều 67 Nghị định số 121 /2013/ NĐ-CP quy định chủ tịch Ủy ban nhân dân  phường là người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt  nên bạn gửi đơn khiếu nại trực tiếp đến chủ tịch Ủy ban nhân dân phường hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử lý hành chính việc xây dựng sai nội dung giấy phép. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!


CV. Lê Thảo- Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900 6169