Trần Việt Dũng

Tư vấn về việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự

Kính chào luật sư!hiện tôi có 2 vấn đề cần luật sư giúp đỡ: tôi có cho đứa bạn mượn 50tr cách nay 7 năm sau khi bỏ trốn và hiện giờ tôi được tòa xử thắng kiện và đang tiến hành thi hành án cho người bạn đó với cam kết mỗi tháng trả 2tr cho tôi qua hình thức chuyển khoản vì người đó ở Định quán tỉnh đồng nai thông qua thi hành án.

 

Nhưng đến nay đã hơn 6thang tôi vẫn chưa nhận được đồng nào khi điện thoại xuống THA thì nhận được câu trả lời nó không trả đến nhà cứ hẹn...... Tôi hỏi vậy không còn biện pháp nào để bắt nó THA sao nếu vậy tôi đưa ra pháp luật và chức năng của THA là gì ?  thì bên THA trả lời đó bên bị THA không có tài sản gì thì biết làm sao (hỏi sao biết nó không có thì THA nói là nó nói vậy nếu chị xác định được nó có gì thì cung cấp giấy tờ đầy bên tui sẽ đi cưỡng chế ? và giờ tôi định làm cái đơn yêu cầu xác định tài sản nhưng không biết ghi nội dung là gì và tôi cần phải làm gì trong trường hợp này xin luật sư tư vấn giúp. cũng vì chuyện này mà giờ tôi tự nuôi con một mình và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống

 

 2.cách đây 2 năm tôi có giúp anh tôi vay 150tr nhưng giờ anh ấy bỏ trốn rồi tôi có ra gửi đơn cho tòa và cho cả bên công an nơi cư trú nhưng bị trả đơn với lý do mời nhưng anh ta không ra , không liên lạc được và cũng không thể xác định người đó có mượn tiền đúng như những gì tôi tố cáo không và có đúng là lừa đảo không bởi anh ta chưa xác nhận và có dấu hiệu lừa đảo? vậy như thế nào là lừa đảo khi có giấy tờ xác nhận là có vay và giờ không còn ở địa phương nơi cư trú không một tin tức gì với gia đình cắt đứt liên lạc với mọi người và ngoài tôi còn những người trong xóm bạn làm ăn và cả đồng nghiệp nữa? thực sự tôi không hiểu với chiếm đoạt số tiền trên 100tr là đã có thể truy tố và gửi đơn tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi chứ mà như này lại bảo không thể tiến hành xử và bảo tôi cung cấp nơi ở hiện nay đi? nếu tôi biết thì cần gì đưa ra tòa và công an huyện nữa chứ?

 

xin cám ơn đã dành thời gian cho vấn đề của tôi và mong nhận hồi âm sớm nhất

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, với vụ việc đầu tiên của bạn, căn cứ vào quy định tại điều 44 xác minh điều kiện thi hành án được quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

 

1. Trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

 

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh.

 

Như vậy trong trường hợp này bạn có thể tự mình xác minh điều kiện thi hành án thông qua việc xác minh thu nhập, tài sản của bên bị thi hành án,…nếu như không thể tự mình xác minh được điều kiện thi hành án thì có thể yêu cầu chấp hành viên tiến hành xác minh.

 

 Lúc này chị sẽ lập bộ hồ sơ gồm văn bản đề nghị xác minh điều kiện thi hành án đồng thời cung cấp tài liệu hoặc biên bản làm việc để chứng minh việc người đó hoặc người đại diện theo ủy quyền đã tiến hành xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các thông tin về tài sản, đang quản lý tài sản, tài khoản của người phải thi hành án nhưng không có kết quả. Sau đó bạn gửi cơ quan thi hành án để nhờ họ xác minh điều kiện để thực hiện việc thi hành án để từ đó có thể cưỡng chế thi hành đảm bảo quyền lợi của bạn.

 

Thứ hai, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

 

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

Theo đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

 

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Với thông tin bạn đưa ra ban đầu thì bạn chỉ giúp anh bạn vay 100 triệu mà anh bạn không hề có hành vi gian dối, đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường thì không thể quy rằng anh bạn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản được. Chỉ khi bạn có bằng chứng chứng minh rằng ạnh bạn đã lừa dối bạn để vay số tiền này thì mới có thể tố giác tội phạm.Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.Chỉ trường hợp người anh bạn cố ý lừa dối, che dấu sự thật để vay tiền thì mới có căn cứ cho rằng anh của bạn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sảnKhách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

 

Như vậy trong vụ việc của bạn chỉ khi hành vi của người anh đáp ứng các điều kiện như trên thì mới có thể khởi kiện anh này vì tội lừa dối chiếm đoạt tài sản.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV Hà Tuyền- Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn