Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về việc xác định cha cho con

Hỏi: Cháu tên K sinh năm 1997 có quan hệ tình dục với 1 bạn gái tên H sinh năm 1998 vào tháng 3 năm 2015, đến cuối tháng 9 Hà lấy chồng và nhà chồng làm lễ ăn hỏi rồi chồng H ở rể và đã ăn ngủ cùng với Hà được hơn 1 tuần rồi Hà đau bụng, chồng của H đưa H đi siêu âm và biết H đã mang thai được 6 tháng rồi chồng H đã bỏ H, sau khi bị chồng bỏ H bảo có thai với cháu và gia đình họ hành H đến nhà và:

1. Muốn cháu lấy H làm vợ,

2. bắt cháu bỏ tiền phá thai

3. Có trách nhiệm nuôi dưỡng sau khi đẻ.

Bây giờ là cháu muốn hỏi cô chú là:

Nếu gia đình H bắt ép cháu đi xét nghiệm với đứa bé khi sinh ra thì cháu có được phép không đi không ạ (tại sao ạ).

Nếu con của Cháu thì cháu có phải lấy và chịu trách nhiệm nuôi dưỡng đứa bé sau khi sinh không ạ. Nếu đưa ra pháp luật thì cháu sai hay cháu có quyền không tới tòa được không ạ.

Cháu kiến thức hạn hẹp gia đình hoàn cảnh khó khăn cháu rất mong sự giúp đỡ của các luật sư và sự thiếu xót của cháu xin được các cô chú luật sư góp ý. Cháu xin trân thành cảm ơn!
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tu vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về việc đi xét nghiệm để xác định quan hệ huyết thống với cháu bé sinh ra thì bạn nên đi để xác định rõ là cháu bé trong bụng H có phải con của bạn không. Vấn đề xác định cha, mẹ, con được quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
 
“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”
 

Như vậy, mặc dù bạn và H chưa phải là quan hệ vợ chồng nhưng việc xác định cha cho cháu bé vẫn được đặt ra để đảm bảo quyền lợi cho cháu bé sau này. Trong luật không quy định là bạn phải có nghĩa vụ đi xét nghiệm để xác định huyết thống nhưng bạn nên đi để có cơ sở giải quyết trong trường hợp cháu bé trong bụng H là con bạn hay không phải là con của bạn.
 
Thứ hai, nếu sau khi xét nghiệm mà có kết quả bạn chính là cha của cháu bé thì việc bạn có lấy H hay không là quyền của bạn vì đây là quan hệ tình cảm, không ai có quyền ép buộc bạn. Còn về phía cháu bé nếu là con của bạn thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu. Nghĩa vụ cấp dưỡng được được quy định tại Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
 
Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

 
Như vậy, nếu cháu bé là con của bạn thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé. Nếu bạn trốn tránh nghĩa vụ thì nếu có yêu cầu, Tòa án sẽ buộc bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo