Đỗ Minh Hiếu

Tư vấn về việc tính lệ phí trước bạ đối với nhà

Công ty tôi mua một khu đất ở Trương Định của Công ty cổ phần toàn cầu để xây trường học. Vì xây trường học nên được miễn lệ phí trước bạ đất, nhưng phải đóng lệ phí trước bạn cho công trình trường học 3 tầng. Cho tôi hỏi công thức tính như thế nào ạ, biết trên hóa đơn và hợp đồng chuyển nhượng khu đất đó là 11 tỷ 500 triệu cho 3,385m2.


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tư vấn về việc tính lệ phí trước bạ đối với nhà


Điều 4 Thông tư 25/VBHN-BTC Hướng dẫn về Lệ phí trước bạ quy định:

"Điều 4. Căn cứ tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ

1. Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá trị tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

2. Mức thu lệ phí trước bạ:

Xác định theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được quy định cụ thể đối với từng loại tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ tại Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP ngày 25/3/2013 của Chính phủ.

3. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)


Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách nhà nước tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), tàu bay, du thuyền.”

Trong đó, theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư này thì tỷ lệ(%) lệ phí trước bạ đối với nhà là 0,5%.

Về căn cứ xác định giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ đối với nhà, Điểm b Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định:

“Căn cứ xác định giá trị nhà tính lệ phí trước bạ là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ và giá 01 mét vuông nhà tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính lệ phí trước bạ.”

Theo Quyết định 3384/QĐ-UBND thì hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá 1m2 sàn xây dựng đối với trụ sở cơ quan, văn phòng làm việc từ 5 tầng trở xuống là 7,801,000 đồng.

Vì bạn không cung cấp diện tích cụ thể của 3 tầng trường học nên tôi không thể tính cụ thể cho bạn. Bạn có thể dựa vào công thức ở trên để tự tính số tiền lệ phí trước bạ phải nộp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tính lệ phí trước bạ đối với nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Thu Hà – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại