Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về việc thay đổi thông tin cổ đông sáng lập

Em chào anh chị! Hiện em đang có một số vướng mắc về vấn đề cổ phần của các cổ đông sáng lập trên giấy phép kinh doanh xin anh chị tư vấn dùm em.

 

Câu hỏi:  1.Công ty em thành lập năm 2008, hiện tại có một số cổ đông là cổ đông sáng lập có tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng thực tế số cổ phần trên giấy phép kinh doanh của những cổ đông sáng lập đó không có thực. Có nghĩa đăng ký lúc ban đầu nhưng thực tế không có mua số cổ phần trên. 2.Bên em là công ty cổ phần, cổ đông vừa là tổ chức doanh nghiệp vừa là cá nhân.Vào T08/2015 Cổ đông là tổ chức doanh nghiệp đã chuyển nhượng lại cổ phần cho cá nhân không phải là cổ đông sáng lập. Vậy với 2 trường hợp như trên thì Công ty em có phải làm hồ sơ thay đổi thông tin cổ đông sáng lập không ạ. Để sở kế hoạch đầu tư TP.HCM xóa bỏ thông tin của những cổ đông sáng lập chỉ có tên nhưng không có cổ phần và cập nhật lại thông tin của những cổ đông vừa được chuyển nhượng cổ phần không ạ. Ghi chú: Về thời gian thay đổi vốn góp cũng như hợp đồng chuyển nhượng của cổ đông sáng lập đều quá hạn, vậy khi bên em làm hồ sơ thay đổi có bị phạt không. Mong anh chị tư vấn cho em được hiểu rõ hơn trong vấn đề này.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Khoản 6 Điều 5 Luật Doanh nghiệp 2013 quy định “Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

 

Khoản 1 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2013 thì  Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung trong đó có nội dung về Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết.

 

Căn cứ vào các quy định trên thì khi có sự thay đổi về cổ đông sáng lập thì Doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp để làm thủ tục thay đổi, do đó Công ty của bạn cần làm hồ sơ để thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập.

 

Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đi nội dung Giy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, vănphòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đănký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này”.

 

Căn cứ vào quy định trên thì tùy thuộc vào thời gian quá hạn thì Công ty của bạn sẽ phải nộp phạt khoản tiền tương ứng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc thay đổi thông tin cổ đông sáng lập. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169