Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về việc thay đổi nơi thường trú cho con 5 tuổi.

Luật sư tư vấn về việc thay đổi nơi thường trú cho con 5 tuổi: việc xác minh có cư trú ở nơi ở mới không? Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi sự việc như sau: Tôi ở quận H đi làm thủ tục chuyển khẩu cho con 5 tuổi từ hộ khẩu quận H vào hộ khẩu bà ngoại ở quận B. Hồ sơ giấy tờ nộp đầy đủ theo quy định pháp luật và có giấy hẹn 15 ngày sau có kết quả. Sau 15 ngày thì tôi lên lấy kết quả và nhận được giấy thông báo từ CA quận B với nội dung: Qua xác minh thực tế: cháu... không sinh sống tại địa chỉ trên nên hồ sơ thay đổi thường trú chưa được giải quyết ( Theo Đ12 Luật Cư Trú Và Đ5 Nghị định 31/2014/CP-NĐ). Trong khi đó gia đình tôi không hề thấy bên công an qua xác minh thực tế. Tôi xin hỏi quyết định của CA quận B như vậy có đúng pháp luật không a ? Và giờ tôi phải làm sao để giải quyết được hồ sơ? Xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

 

Khoản 10 Điều 8 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định hành vi “Giải quyết cho đăng ký cư trú khi biết rõ người được cấp đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó.” là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, nếu việc cơ quan Công an quận B xác nhận con bạn hiện không cư trú tại nhà bà ngoại tại quận B thì đây là căn cứ để trả hồ sơ, không giải quyết việc thay đổi hộ khẩu thường trú cho con bạn.

 

Tuy nhiên, các Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 và các văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về quy trình, thủ tục xác minh việc công dân có đang sinh sống tại địa chỉ đăng ký thường trú mới hay không mà thường thông qua việc kiểm tra đột xuất tại nhà. Do đó, nếu gia đình bạn không hề được Công an quận B đến nhà xác minh và thực tế con bạn đang cư trú tại nhà bà ngoại tại quận B thì bạn có thể khiếu nại lên Trưởng Công an quận B để được giải quyết vấn đề trên.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169