Trần Phương Hà

Tư vấn về việc tặng cho nhà ở cho con khi ly hôn

Luật Minh Gia cho hỏi trường hợp: Hiện nay tôi có ý định ly hôn với chồng và chúng tôi muốn cho tặng 02 con tôi căn nhà hiện nay chúng tôi đang ở mà con tôi thì mới có 7 và 3 tuổi . Căn nhà này lúc trước chúng tôi mua bằng giấy tờ tay và do chồng tôi đứng tên mua và đến nay cũng chưa thể làm sổ riêng cho ngôi nhà này vì rất nhiều lý do.

Vậy với những vấn đề trên thì tôi phải làm sao để hoàn thành được việc cho tặng này? Và cho tôi hỏi thêm giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi bị mất thì có thể làm đơn xin ly hôn không ? Hoặc tôi phải làm gì cho việc ly hôn này. Xin chân thành cảm ơn!

 

=> Tư vấn quy định về tặng cho tài sản chung vợ chồng, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

1. Về việc tặng cho nhà cho 2 con của bạn:

 

Trước hết, bạn và chồng bạn phải đăng ký quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà của 2 vợ chồng thông qua việc xin Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

Khi đó, để tặng cho con nhà hay nói cách khác là tặng cho quyền sử dụng đất cho con thì vợ chồng bạn phải lập hợp đồng tặng cho.

 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

 

Tuy nhiên, cả 2 con của bạn mới 3 tuổi và 7 tuổi đều là người chưa thành niên (dưới 18 tuổi).

 

Trong đó, đối với người chưa đủ 6 tuổi, giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện (Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015). 

 

Đối với người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. (Khoản 3 Điều 21 BLDS 2015).

 

Do đó, nếu bạn muốn thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho 2 con của bạn thì cần phải có người đại diện theo pháp luật. Điều 136 BLDS 2015 quy định về người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 

“1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

3. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

 

Như vậy, theo pháp luật, vợ chồng bạn đều có thể là người đại diện theo pháp luật của con trai bạn. Tuy nhiên, bạn không thể tham gia một giao dịch dân sự với nhiều tư cách pháp lý: vừa là bên tặng cho, vừa là người đại diện cho bên nhận tặng cho, bởi theo quy định tại Khoản 3 Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015, người đại diện không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

Do vậy, bạn nên xem xét lại xem trong vợ chồng bạn, ai là người đứng tên sở hữu căn nhà kia, thì người còn lại có thể đứng ra đại diện cho 2 con của bạn trong việc nhận tặng cho căn nhà. Nếu vợ chồng bạn là đồng chủ sở hữu căn nhà, thì bạn nên tìm một người có đủ tư cách pháp lý để đại diện cho con trai bạn theo quy định của pháp luật.

 

2. Về việc muốn ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn:

 

Bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi không còn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Muốn có giấy đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

 

Theo đó, thủ tục ly hôn được thực hiện như sau:

 

Hồ sơ bao gồm:

 

- Đơn xin ly hôn

 

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

 

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn

 

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn

 

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở...

 

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

 

Nơi giải quyết: Tòa án Nhân dân cấp huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của chồng bạn (điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) hoặc hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết (điểm b khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tặng cho nhà ở cho con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trương Việt Hà - Công ty Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169