Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về việc tách thửa theo Luật đất đai

Bà Lê Thị E cùng các con thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế đã được Tòa án nhân dân Thành Phố H tuyên án và có hiệu lực từ năm 2013. Tài sản phân chia gồm nhà, đất ở, đất nông nghiệp trồng cây vùng gò đồi, đã có sổ đỏ.

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Đã hơn 3 năm mà phòng TN&MT Thành phố H vẫn chưa giải quyết cho các đương sự tách thửa theo từng kỷ phần mà Tòa án đã tuyên. Họ nói rằng trong quyết định của tòa án không đề cập cho tách thửa như vậy có đúng luật không và tiếp theo bà em phải thực hiện thế nào. Mong quý anh, chị tư vấn.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại khoản 4 điều 144 Luật đất đai 2013 quy định
 
“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.
 
Như vậy, để biết bạn có đủ điều kiện để tách thửa hay không bạn cần phải căn cứ đối chiếu vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương, quỹ đất tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất theo quy định của UBND Thành phố H. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì bạn sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục tách thửa theo quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nếu không đồng ý với lý do mà phòng TN&MT đưa ra bạn có thể khiếu nại về quyết định trên theo quy định của Luật khiếu nại.
 
Tuy nhiên, nếu Gia đình bạn đã có quyết định của Tòa án có thẩm quyền thì gia đình bạn vẫn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điểm d khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tách thửa theo Luật đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169