LS Dương Châm

Tư vấn về việc sang tên quyền sử dụng đất khi hợp đồng chuyển nhượng viết tay

Năm 1995 tôi được UBND huyện cấp bìa đỏ số thửa 93 với diện tích 540 m2 ( cả đất ở,đất vườn và đất mước sống gia đình) Đến năm 1998 tôi chuyển nhượng cho ông S giấy viết bằng tay với diện tích 540 m2 như trong bìa đỏ.

năm 2012 mới làm thủ tủ sang tên và đo lại diện tích là 1120 m2 ( theo bản đồ 299 ngoài thửa 93 còn có một thửa nữa do gia đình khai phá thêm ).
Gia đình ông S xin chuyển nhượng cả nhưng tôi không chấp nhận và chỉ chuyển nhượng với diện tích 540 m2 như đã ghi trong hợp đồng chuyễn nhượng.
Vậy xin hỏi Luật Sư việc làm của tôi có đúng không.?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có chuyển nhượng 540 m2 đất cho ông S và đã có hợp đồng chuyển nhượng viết tay. Hiện tại làm thủ tục sang tên ông S lại đòi sang tên 1120 m2 bao gồm cả phần do gia đình khai phá thêm. Tuy nhiên do bạn không nói rõ đất khai phá thêm này là do gia đình bạn hay gia đình ông S khai phá nên chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau :

Trường hợp thứ nhất, đất do gia đình bạn khai phá thì việc ông S yêu cầu sang tên cả 1120 m2 là không đúng quy định của pháp luật dân sự và pháp luật đất đai. Vì nếu hợp đồng chuyển nhượng chỉ có 540 m2 thì bạn chỉ có nghĩa vụ sang tên đủ số m2 đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Đây là nghĩa vụ chuyển giao tài sản và chuyển giao quyền sở hữu tài sản được quy định trong Bộ Luật dân sự năm 2005. Theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao đúng, đủ tài sản đã được các bên thỏa thuận. Nếu ông S cứ yêu cầu gia đình bạn sang tên cả 1120 m2 thì bạn không nên thực hiện vì sẽ thiệt thòi cho quyền lợi của bạn. Khi đi làm thủ tục sang tên bạn cung cấp hợp đồng chuyển nhượng thì cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ chỉ sang tên 540m2 đất cho ông S như trong hợp đồng.

Trường hợp đất do gia đình ông S khai phá thì diện tích đất đó thuộc quyền sở hữu của ông S. Do vậy khi bạn làm thủ tục
sang tên thì bạn vẫn sẽ chuyển nhượng 540 m2 như trong hợp đồng, còn diện tích khai hoang đó là đất của ông S và sẽ do ông ấy làm thủ tục.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc sang tên quyền sử dụng đất khi hợp đồng chuyển nhượng viết tay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo