LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về việc sang tên quyền sử dụng đất khi bên bán đã chết

Năm 1992 ba mẹ tôi có mua 1 lô đất 5.000 m2 của ông A ( mảnh đất này được khai phá từ đất rừng thành đất rẫy từ năm 1965), thủ tục mua bán làm bằng giấy bán tay(có người làm chứng ký tên) không có chứng nhận của địa phương. Đến năm 1994 lô đất trên được cấp GCNQSDĐ do ông A đứng tên.
Nội dung yêu cầu:

Nhưng ba mẹ tôi không làm thủ tục sang tên. Đến nay gia đình tôi muốn làm thủ tục sang tên nhưng ông A và vợ đều đã mất ( vợ chồng ông A không có con và có nhận con nuôi nhưng con nuôi cũng đã mất).Tôi có thông báo của chính quyền lô đất của gia đình không làm được GCNQSDĐ. Vậy xin hỏi luật sư lô đất nhà tôi có được cấp GCNQSDĐ không? Thủ tục làm như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn ho bạn như sau:

1. Giá tri pháp lý của hợp đồng mua bán năm 1992.


Điều 16 Luật đất đai năm 1987 có quy định như sau:

" Điều 16.
 

Việc chuyển quyền sử dụng đất đai chỉ thực hiện trong các trường hợp sau đây:
 

1- Khi hộ nông dân vào hoặc ra hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;
 

2- Khi hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp và cá nhân thoả thuận đổi đất cho nhau để tổ chức lại sản xuất;
 

3- Khi người được giao đất chuyển đi nơi khác hoặc đã chết mà thành viên trong hộ của người đó vẫn còn tiếp tục sử dụng đất đó.
 

Việc chuyển quyền sử dụng đất đai nói trong Điều này, nếu ở nông thôn thì do Uỷ ban nhân dân xã quyết định, nếu ở thành thị thì do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh quyết định." 

Theo quy định trên và những thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng mua bán đất giữa gia đình bạn và gia đình ông A bị vô hiệu ( không có giá trị pháp lý) nên hợp đồng mua bán này không thể trở thành căn cứ pháp lý để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. 


2. Làm thế nào để có thể sang tên quyền sử dụng đất.

Hiện tại, vợ chồng ông A đã chết, người thừa kế duy nhất của vợ chồng ông( con nuôi) cũng đã chết nên phần đất đó sẽ là di sản thừa kế của con nuôi vợ chồng ông A để lại cho những người thừa kế theo pháp luật, bao gồm: vợ( chồng), con đẻ, con nuôi, bố đẻ, mẹ đẻ của con nuôi vợ chồng ông A. Vì vậy, việc sang tên mảnh đất cho gia đình bạn chỉ có thể được thực hiện khi tất cả những người đồng thừa kế đồng ý và họ làm văn bản từ chối hưởng di sản mảnh đất đó để duy nhất một người hưởng di sản mảnh đất. Sau đó người được hưởng di sản sẽ đăng ký biến động đất đai để sang tên quyền sử dụng đất sang cho người đó và thực hiện giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người đó và gia đình bạn. 

Thủ tục cụ thể như sau:

a) Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho người thừa kế.

-   Người nhận thừa kế quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã, thị trấn (trường hợp nộp hồ sơ tại xã thị trấn thì trong vòng ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường).
 
-   Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận thừa kế quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
 
-   Sau khi bên nhận 
thừa kế quyền sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã, thị trấn có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi người thừa kế có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn và người thừa kế đó sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng. 

b) Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng.


Bạn có thể làm
thủ tục sang tên mảnh đất ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bàn nơi có đất. Hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động.

- Hợp đồng chuyển nhượng.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Bản sao chúng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng (có chứng thực)...

Thủ tục để gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mảnh đất này khá phức tạp nên gia đình bạn chỉ có thể thực hiện khi gia đình bán không tranh chấp và có thiện chí khi làm thủ tục. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc sang tên quyền sử dụng đất khi bên bán đã chết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh