Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về việc phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Gia đình tôi được thừa kế một mảnh đất của ông Bác, sau khi chia hết cho các con, năm 2014 bố tôi đổi sổ đỏ mang tên các con và ông để làm nhà thờ, còn một mảnh mang tên ông và vợ (vợ sau của bố tôi), Tâm nguyện của bố tôi là để lại cho cháu nội của ông. Vậy sau khi ông mất mà chưa sang tên cho cháu nội thì vợ ông có quyền bán đi không, chúng tôi là các con gái có thê can thiệp để giữ cho cháu nội của bố tôi không

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Phân chia di sản thừa kế không có di chúc.

 

Do đó theo nguyên tắc khi bố bạn mất di sản thừa kế của bố bạn sẽ phải được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo bài viết trên, không phân biệt con gái, con trai, lấy chồng hay chưa lấy chồng. Do đó, người vợ không thể mua bán toàn bộ mảnh đất này được.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Phân chia di sản thừa kế

Kính mong công ty tư vấn giúp tôi 1 việc:Gia đình tôi có bố mẹ, anh trai và tôi. năm 2014 mẹ tôi mất, để lại 2 căn nhà hiện nay vẫn đưng tên chung của bố mẹ tôi. Bố tôi năm nay 62 tuổi. trước khi mẹ tôi mất không có di chúc để lại. Hiện nay vợ chồng anh trai tôi ở 1 nhà. Bố tôi ở 1 nhà( cả 2 nhà vẫn đang đứng tên của bố mẹ tôi).bố tôi đang có ý định sang tên cả 2 căn nhà đó cho anh trai tôi, nhưng tôi không đồng ý. Vậy xin cho tôi hỏi bố tôi sang tên hết 2 căn nhà đó cho anh trai tôi mà không có sự đồng ý của tôi thì có được không? hiện tại giá trị 2 căn nhà đó được chia như thế nào? rất mong nhận được email của công ty. Tôi xin trân trọng cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về thừa kế theo di chúc

 

Trường hợp mẹ bạn có di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc. Bố bạn đương nhiên của quyền sử dụng định đoạt với 1 nửa tài sản chung của 2 vợ chồng. Phần còn lại chia theo di chúc. Bố bạn không có quyền tự ý định đoạt phần di sản của những người  khác.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Lúc sinh thời cha tôi có đứng tên 1 mảnh đất, trong sổ mục kê ( NĐ 299 ). Sau đó vào năm 1999 cha tôi mất đột ngột. Đến năm 2007 phường có thông báo cho mẹ tôi lên làm sổ đỏ. Gia đình tôi có 10 anh chị em thì 7 người  hoàn toàn không biết chuyện lần làm sổ đỏ này. Đó là việc giữa mẹ tôi và phòng địa chính, nhưng đến bây giờ tôi mới phát hiện ra sổ đỏ đứng tên chính 1 người em trai và tên phụ 2 người em gái. Trong 7 người không biết kia thì 6 người đã tự lập và có nhà riêng, chỉ còn 1 người chị còn phải thuê nhà Vậy xin cho tôi hỏi quý luật sư mẹ tặng nhà đất cho con có cần chữ ký của anh chị em trong gia đình không, có đóng tiền trước bạ không ? Và người chị đang phải thuê nhà kia phải giải quyết như thế nào ? Xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Chia di sản thừa kế khi không có di chúc

 

Khi bố bạn mất và không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như trong bài viết trên. Do đó, mẹ bạn không thể tự ý định đoạt tài sản nếu không có sự đồng ý của anh chị em bạn. 

 

Trường hợp này bạn có thể kiểm tra lại GCNQSDĐ đã được cấp. Nếu ảnh hưởng đến quyền lợi của những người khác thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản đến Tòa án nhân dân nơi có đất.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169