LS Thanh Hương

Tư vấn về việc nhập tài sản riêng thành tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Nhờ luật sư tư vấn về việc nhập tài sản riêng thành tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, cụ thể: Tôi có một số vấn đề rất mong Tổng đài tư vấn pháp luật tư vấn giúp tôi như sau: Tôi có 1 mảnh đất rộng 520m2 (trong đó có 200m2 đất nhà ở,còn 320m2 là đất trồng cây lâu năm-50 năm) tại xã X, huyện Y. Được chứng nhận là tài sản riêng của tôi. Nay tôi có nhu cầu tách thành mảnh đất ấy thành 3 lô đất để xây dựng nhà ở. Tôi dược hướng dẫn như sau:

Đầu tiên tôi phải xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở tăng từ 200 m2 hiện trạng thành 450 m2. Sau đó tôi sẽ xin tách thửa đất đó thành 2 lô đất có diện tích lần lượt là 250 m2(trong đó có 150m2 đất nhà ở và một lô diện tích 300m2 (tất cả đều là đất ở) và tặng vợ tôi lô đất 300 m2 đó(chứng nhận tài sản riêng của vợ tôi). Bước thứ 3 là vợ tôi xin tách thửa lô 300 m2 nói trên thành 2 lô,mỗi lô diện tích 150m2(tất cả đều là đất ở) và làm chứng nhận tặng cho tôi lại 1 lô trong 2 lô đất đó.

Xin được hỏi với nguyện vọng được tách lô đất đang có thành 3 lô đất như trên thì:

Qui trình như vây có đúng không? Có cách nào đơn giản hơn để tôi và vợ tôi có thể đứng tên 3 lô đất được tách không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại TP G về hạn mức đất ở thì tại  xã X, huyện Y có hạn mức đất ở là 200m2. Như vậy, hạn mức tối đa tách thửa đối với trường hợp của bạn là 200m2 với mỗi thửa. Hiện tại, bạn đã có 200m2 đất ở phù hợp với hạn mức đất. Để tách thửa bạn có thể tham khảo cách thức sau, 320m2 còn lại bạn tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trông cây lâu năm sang đất ở tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng, bạn sẽ làm thủ tục tách thửa sao cho mỗi thửa không quá 200m2 là được.

Về vấn đề nhập tài sản chung, bạn và vợ đang trong thời kỳ hôn nhân nên 2 người có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng thành tài sản chung. Thỏa thuận này cần lập thanh văn bản và có công chứng. Như vậy, dù trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên bạn nhưng khi có các vấn đề pháp lý thì mảnh đất là tài sản chung. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó ghi tên cả hai vợ chồng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo