LS Việt Dũng

Tư vấn về việc nhận nuôi con nuôi

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi có 1 người anh ruột cưới vợ nhưng không đăng ký kết hôn (vì chị dâu tôi thất lạc gia đình từ nhỏ, không biết nơi đăng ký thường trú, cũng không có hộ khẩu, chứng minh nhân dân)

 

 

Nội dung tư vấn: Anh chị tôi sinh được 1 cháu trai, nay đã đến tuổi đi học nhưng chưa được làm giấy khai sinh, chưa được nhập khẩu. Vì vậy, tôi muốn nhận cháu làm con nuôi để làm khai sinh và nhập khẩu cho cháu, để cháu có điều kiện học tập. Xin công ty hướng dẫn cho tôi cách nhận nuôi con nuôi. Tôi chân thành cám ơn.

 

Trả lời: cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Luật Nuôi con nuôi năm 2010, thủ tục nhận nuôi con nuôi được quy định như sau:

 

Việc đăng ký nhận nuôi con nuôi​

 

Việc đăng ký nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận nuôi con nuôi  hoặc người làm con nuôi.

 

Trong trường hợp người có nguyện vọng nhận nuôi con nuôi chưa tìm được trẻ để nhận con nuôi đăng ký nhu cầu nhận con nuôi với Sở Tư pháp nơi người đó thường trú; nếu có trẻ em để giới thiệu làm con nuôi thì Sở Tư pháp giới thiệu đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em đó thường trú để xem xét, giải quyết.

 

Những công việc để tiến hành nhận cháu làm con nuôi như trong trường hợp này gồm:

 

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi. Hồ sơ này gồm những loại giấy tờ sau:

 

Đơn xin nhận con nuôi;

 

Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

 

 Phiếu lý lịch tư pháp;

 

Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

 

Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi.

 

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ của người được nhận làm con nuôi. Hồ sơ gồm:

 

Giấy khai sinh;

 

Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

 

Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

 

Trong trường hợp này do người được nhận nuôi chưa có giấy khai sinh nên bạn cần xin xác nhận của UBND xã/ phường nơi người được nhận nuôi cư trú để xác nhận nhân thân của người được nhận nuôi và xác nhận lai lịch của đứa trẻ.

 

Thứ ba, người nhận nuôi  cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ. Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

 

Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế) .

 

Sau đó đăng ký tại UBND xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc người được nhận làm con nuôi

 

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi:

1. Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

 

2. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ

 

Trân trọng!

CV Hà Tuyền -  Công ty Luật Minh Gia

 

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook