Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về việc ngoại tình bị xử lý thế nào?

Luật sư cho hỏi trường hợp. Tôi chung sống với người đàn ông đã có gia đình chưa ly hôn và hiện tại tôi sắp sinh con cho người đàn ông này. Nếu bị kiện sau khi sinh con thì tôi và người đàn ông là cha của đứa trẻ tôi sinh ra sẽ bị pháp luật xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì bạn chung sống với người đàn ông và bạn biết rằng người đàn ông này đã có gia đình và hiện tại bạn còn sắp sinh con người đàn ông này. Như vậy, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

... c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; ..."

Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn sẽ bị xử lý như sau:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

... b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;..."


Ngoài ra, theo quy định tại Mục 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC. hành vi của bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi:

- Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,... hoặc 

- Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Và tại Bộ Luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 nêu rõ hình phạt đối với tội này như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
...”

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về việc ngoại tình bị xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại