Châu Thị Tú Hảo

Tư vấn về việc khởi kiện đòi công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội

Xin chào Công ty tư vấn Luật Minh Gia! Do công ty làm ăn khó khăn nên Tôi đã nghỉ ở một công ty xây dựng được hơn 2 năm (khi nghỉ không có quyết định nghỉ việc).

Hiện tại công ty đã đóng bảo hiểm cho tôi đến tháng 4 năm 2013. Nhưng do công ty còn nợ tiền bảo hiểm và không chốt sổ được để trả lại sổ cho tôi. Tôi muốn hỏi tôi có thể tự chốt sổ BHXH được không? Và thời gian từ tháng 4 năm 2013 đến giờ tôi có thể tự đóng truy thu hay không? Do tôi đang cần thời gian đóng bảo hiểm để xét đặc cách viên chức. Xin cảm ơn!

Em cảm ơn luật sự.

Trả lời:                                                                      

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội, công ty bạn phải có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người
lao động”.

Vì vậy, việc chốt và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thuộc về trách nhiệm của công ty bạn. Bạn không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội. Để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội và yêu cầu công ty chốt sổ cho bạn, bạn có thể gửi đơn yêu cầu công ty. Nếu công ty vẫn không chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện công ty lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty bạn có trụ sở. Trình tự thủ tục khởi kiện, bạn có thể tự mình tham khảo tại bài viết sau của chúng tôi:

Kiện đòi sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về việc đóng truy thu. Bạn cũng không thể tự mình đóng truy thu bảo hiểm xã hội. Trường hợp này công ty bạn đã vi phạm khi không đóng đủ bảo hiểm xã hội cho bạn, do đó bạn có quyền yêu cầu công ty truy thu, nếu công ty không thực hiện truy thu thì bạn có thể khiếu nại lên cơ quan bảo hiểm xã hội, yêu cầu truy thu đối với khoản tiền bảo hiểm xã hội mà công ty bạn chưa đóng. Và công ty bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ để gửi lên bảo hiểm xã hội tiến hành thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trình tự thủ tục yêu cầu truy thu tiền bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau của chúng tôi:

Điều kiện, thủ tục, hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc khởi kiện đòi công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.  
 
 

Hotline: 1900 6169