Luật sư Vũ Đức Thịnh

Một số tình huống về tranh chấp quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn một số trường hợp tranh chấp đất đai, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các hộ liền kề và việc giải quyết tranh chấp theo quy định hiện hành, cụ thể như sau:

1. Khởi kiện đòi lại đất thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào cty luật minh gia! Cho tôi hỏi một số vấn đề về tranh chấp đất đai. Cụ thể là gia đình tôi có tranh chấp đất với gia đình em gái tôi . Năm 1980 tôi lập gia đình nên mua một thửa đất bên cạnh nhà ba mẹ tôi để xây nhà. Đến năm 2000 mẹ tôi già yếu nên quyết định chia đất cho 3 người con. Tổng diện tích trước khi chia là 1800m2, mẹ tôi già yếu không làm thủ tục được nên giao cho em gái tôi đi làm (vì em tôi làm việc ở nhà nước) .Vì tôi ít học và tin tưởng người trong nhà nên đã ký vào hợp đồng chia đất mà không phát hiện ra số diện tích đất đã bị sửa đổi từ 1800 thành 2700 m2. Năm vừa rồi em gái tôi bán thửa đất được chia này tôi mới tóa hỏa phát hiện ra là diện tích đất của mẹ tôi đã được sửa lấn sang phần đất của vợ chồng tôi mua lúc mới cưới. Tôi thật không hiểu ,tôi đã sai vì thiếu hiểu biết thì không nói làm gì. Nhưng tại sao bên địa chính ,nhà đất lại có thể chuyển sai lệch như vậy. Do vậy nên tôi nhờ các luật sư tư vấn giùm tôi có thể khởi kiện được không. Kính mong được giúp đỡ. Chân thành cảm ơn! 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

Đối với trường hợp này, nếu gia đình bạn muốn lấy lại phần diện tích 900 m2 đã bị nhập vào thửa đất chung của bố mẹ kia thì gia đình anh phải có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc thửa đất đó là của anh thông qua những giấy tờ cụ thể. Nếu căn cứ chứng minh là rõ ràng thì anh có thể đòi lại được quyền lợi của mình. Việc chứng minh thông qua xác nhận của người bán, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc dựa vào hồ sơ địa chính của những cơ quan lưu giữ,..

Thủ tục khởi kiện đất: Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?

---

2. Giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất thế nào?

Câu hỏi:

Em xin chao luật sư em có có một vấn đề muốn được luật sư giải đáp.em có một khoảnh đất do ông nội khai phá từ khoảng năm 1965-1968 làm ruộng và hai ven có phát mỗi bên khoảng 10m gia dinh em canh tác ổn định từ đó đến nay k hề có tranh chấp nhung mới đây hộ gia đình giáp ranh đã nhổ cây ăn quả do em mới trồng và nói đã có sổ đỏ em có đơn kiến nghị đến chính quyền xã và được mời đến khoảnh đất đó và giải thích đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ giáp ranh từ năm 2003 em xin hỏi như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không nếu em có khởi kiện thì phần thắng thuộc về em khoảng bao nhiêu phần trăm. Em xin cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Các chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất

>> Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

3. Giải quyết tranh chấp đất đai

Câu hỏi:

Chào luật sư. xin tư vấn giúp tôi như sau: gia đình tôi dc cấp 1 mảnh đất dc cấp sổ đỏ năm 94 gd tôi đã rào hàng rào và quản lý đến nay. Hiện tại nhà hàng xóm làm nhà đã tự ý phá hàng rào ngăn cách rồi lấp đất trùm lên hàng rào phía mặt đường cái giáp ranh giữa 2 gd làm mất mốc giới. Gd  tôi bỏ xổ đỏ ra đo đạc kiểm tra thì thấy hiện tại thiếu 1.5m mặt đường. Nhà hàng xóm cũng bỏ xổ đỏ dc cấp năm 2003 ra đo thì lấn sang phía nhà tôi hơn 1m nữa mới đủ diện tích . Phía sau vườn thì nhà tôi thừa nhưng ko lấn sang nhà bên ( chỗ thừa do cán bộ đo đạc và nhà tôi quản lý ko tranh chấp từ trước tới nay.). Nhà bên phía sau đủ. Nhưng đòi chia chỗ thừa mà nhà tôi quản lý.Vậy hỏi khi ra tòa sẽ giải quyết ntn ah. Và nhà tôi có đòi lại dc đất phía mặt đường hay ko và phía sau nhà tôi thừa có bị thu hồi hay chia cho nhà bên ko.xin cám ơn. Đất là đất chia lô chia thửa ko phải đất khai hoang bởi vì sau nhà tôi còn 1 hộ nữa. Nhà tôi mặt đường cái.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với tranh chấp trên thì căn cứ để giải quyết tranh chấp là GCQNSDĐ đã cấp của các bên. Nếu sự việc đúng như trình bày của gia đình bạn thì bạn nên làm đơn ra UBND xã để yêu cầu hoàn trả đất của gia đình kia. Theo thủ tục sau: Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

---

4. Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Ông cố em có 2 người con, là ông A và ông B. Sau chiến tranh ông cố mất, để lại mảnh đất cho 2 con là ông A và B. Khoảng năm 1980 thì đất được chính quyền đo lại và cấp sổ đỏ. Vì không muốn nộp thuế nên ông A đã nhờ người kê khai đa số đất vào sổ đỏ nhà ông B.

Ông B và sau đó là con ông đã nộp thuế hơn 30 năm. Ông A có 2 người con, ông B có 1 người con. Nếu sau này sảy ra tranh chấp thì con ông B sẽ hưởng toàn quyền sở hữu đất hay không ? Nếu 2 con ông A tranh chấp mảnh đất và đòi chia mảnh đất với con ông B được không ? Em nhờ các anh, chị tư vấn giúp em ? Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp ông B đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp thì ông A cũng như các con của ông A không thể đòi chia đất ở đây. Khi ông A hoặc con ông A muốn đòi lại đất phải đưa được căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất của mình. Việc ông A tự nguyện kê khai đất sang cho ông B đồng nghĩa với việc ông A từ bỏ quyền sử dụng đất của mình. KHi ông A và B đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan có thâm quyền sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm giải quyết tranh chấp, trừ khi, một trong hai bên đưa ra được căn cứ chứng minh giấy tờ sử dụng đất cấp sai trình tự, thủ tục.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo