LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về việc con riêng có được thừa kế của mẹ kế không?

Luật sư cho em hỏi việc như sau: Em kết hôn với người chồng đã ly hôn và có 1 con riêng 6 tuổi, cho em hỏi sau này con riêng của chồng em có quyền được thừa hưởng hay tranh chấp tài sản chung của vợ chồng em không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Về tài sản chung của vợ chồng bạn thì con riêng của chồng bạn không có quyền đối với khối tài sản đó khi cả bạn và chồng bạn còn sống. Tài sản chung hình hành trong thời kì hôn nhân thuộc quyền sở hữu của bạn và chồng bạn.

Tuy nhiên thì con riêng của chồng bạn hoàn toàn có quyền thừa hưởng tài sản từ cha cháu hoặc từ bạn trong trường hợp 1 trong hai người hoặc cả hai người mất, nếu như giữa bạn và con riêng của chồng bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con thì con riêng của chồng bạn được thừa kế di sản theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Căn cứ Bộ luật Dân sự quy định về quan hệ thừa kế con riêng và bố dượng, mẹ kế

“Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định....”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc con riêng có được thừa kế của mẹ kế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.