Đỗ Minh Hiếu

Tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Gia đình tôi có mảnh đất 290 m2, cách đây 2 năm bố tôi mất để lại di chúc cho mẹ và anh trai tôi mỗi người một nửa. Do mẹ và anh tôi thường có mâu thuẫn nên mẹ tôi định bán lấy tiền thuốc men nhưng anh trai tôi đe dọa không cho. Cho tôi hỏi mẹ tôi có được bán nửa miếng đất cho người ngoài không hoặc bán hay ủy quyền cho con gái tôi không? Nếu anh tôi đe dọa mà xảy ra tranh giành thật thì pháp luật có can thiệp không?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn được thừa kế một nửa miếng đất của bố bạn, do đó, mẹ bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho người khác hoặc cho con gái bạn nếu mẹ bạn có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Trước tiên, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mẹ bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế là nửa mảnh đất mà bố bạn để lại. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/sang-ten-quyen-su-dung-dat-la-di-san-thua-ke-theo-phap-luat.aspx

Ngoài ra, mẹ bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện quy định trong Luật Đất đai 2013 như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/thu-tuc-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-va-tai-san-gan-lien-voi-dat.aspx

Về việc anh trai bạn có hành vi đe dọa không cho mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì mẹ bạn có thể nhờ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo căn cứ tại Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai 2013: người sử dụng đất có quyền “Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Thu Hà – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169