LS Dương Châm

Tư vấn về việc chưa trả đủ tiền khi mua trả chậm, trả dần

Em tên H hiện tại em đang có rắc rối về việc thanh toán trả góp định kỳ sản phẩm trả góp. Em có nhận được tin nhắn bên phòng pháp lý của ngân hàng vay tín chấp là yêu cầu thanh toán tiền phí trả góp sản phẩm mà em đã mua tối thiểu là 1 tháng.


 Nếu không, trong vòng 48h kể từ khi nhận được tin nhắn, bên phòng pháp lý của ngân hàng sẽ gửi hợp đồng và hồ sơ của em về công an nhân dân địa phương để truy tố ( hoặc tố cáo ) em về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Em rất lo lắng. Vì hoàn cảnh công việc và gia đình khó khăn nên em chưa thể đóng phí trả góp đúng định kỳ cho ngân hàng. Em rất biết lỗi của em. Và tại thời điểm giao kết hợp đồng, thông tin, giấy tờ họ tên, số CMND, địa chỉ em đều cung cấp đúng cho bên bán. Em mong có thể cải thiện tình hình hiện tại. Xin luật sư tư vấn cho em về trường hợp này. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang gặp khó khăn về kinh tế cho nên bạn chưa thể tiến hành thanh toán trả góp định kỳ sản phẩm trả góp. Như vậy theo quy định tại Điều 453 Bộ Luật dân sự năm 2015, thì bạn đã vi phạm nghĩa vụ của bên mua :
 
 

“1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua.Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Theo quy định pháp luật thì sản phẩm bạn mua trả góp trong một tháng này vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán. Do vậy, bạn có nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp bạn không có khả năng thanh toán đúng như điều khoản trong hợp đồng thì ngân hàng hoàn toàn có quyền kiện bạn ra tòa.

Tuy nhiên theo như bạn trình bày thì ngân hàng sẽ tiến hành gửi hợp đồng và hồ sơ của bạn về công an nhân dân địa phương để  tố cáo  bạn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Theo chúng tôi việc ngân hàng tố cáo bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015.


Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

Theo đó bạn không thể bị truy cứu về tội này vì một trong những dấu hiệu của tội này đó là có hành vi gian dối.Nhưng ở đây bạn và ngân hàng ngay từ đầu đã có thỏa thuận bằng hợp đồng về việc mua trả chậm, trả dần trong một thời hạn nhất định. Do vậy không có dấu hiệu gian dối để chiếm đoạt tài sản ở đây.

Về việc bạn đang gặp khó khăn không thể thanh toán tiền cho ngân hàng thì bạn có thể đến ngân hàng để thương lượng, thỏa thuận sẽ trả chậm trong một gian nhất định và trong thời gian này bạn sẽ phải trả lãi do hành vi chậm trả. Bạn nên cố gắng thanh toán số tiền còn lại cho họ để tránh những rắc rối không đáng có về mặt pháp lý có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn trả nợ, thanh toán thành nhiều đợt,…

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc chưa trả đủ tiền khi mua trả chậm, trả dần . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Trân trọng.
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169