Đỗ Minh Hiếu

Tư vấn về việc chậm trả lương cho người lao động

Tôi tên Kiều đã làm việc tại công ty Khánh An được 3 tháng, công ty không ký hợp đồng lao động, tháng thứ 3 kể từ khi làm công ty sa thải tôi nhưng đến giờ là 20 ngày công ty vẫn không trả lương cho tôi( đã làm đủ tháng thứ 3), vậy Luật Sư cho tôi hỏi tôi có có thể kiện công ty để đòi quyền lợi cho mình không ạ?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về hình thức của hợp đồng lao động, Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “ Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.” Như vậy việc công ty không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn là không trái quy định của pháp luật.

Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải có các trách nhiệm được quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Thêm vào đó, Bộ luật lao động 2012 cũng quy định nguyên tắc trả lương:

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy, công ty của bạn có tối đa 1 tháng kể từ ngày hợp đồng lao động của bạn bị chấm dứt để thanh toán toàn bộ tiền lương cho bạn. Trong thời gian công ty chậm trả lương, bạn sẽ được trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Nếu hết thời hạn 1 tháng mà công ty vẫn chưa trả tiền lương cho bạn thì bạn có thể khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn làm việc trước đây để đòi số tiền lương chậm trả.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc chậm trả lương cho người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Thu Hà – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169