Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về việc bồi thường khi Doanh nghiệp thu hồi đất

Chào Luật Gia Minh, Xin nhờ Luật Gia Minh tư vấn cho gia đình tôi vấn đề liên quan đến việc Doanh nghiệp tư nhân được HĐND cấp tỉnh duyệt dự án đầu tư xây dựng khu đô thị kinh tế dịch vụ.

 

Gia đình tôi hiện có một mảnh đất thổ cư mặt tiền đường, đang xây dựng nhà kiên cố 1 trệt 1 lầu. Thời gian vừa qua gia đình chúng tôi nhận được thông tin quy hoạch do đó gia đình tôi muốn hỏi vài vấn đề sau:

1. Với việc HĐND cấp tỉnh duyệt dự án quy hoạch và giao đất cho doanh nghiệp thì giá đất do Doanh nghiệp tự thương lượng với người sử dụng đất phải không? Trích ở văn bản nào để gia đình tôi tham khảo.

2. Do gia đình tôi cũng đang kinh doanh sản xuất trên mảnh đất đó (đã là Doanh nghiệp tư nhân) thì việc thương lượng sẽ gồm những nội dung nào? (vd: giá đất, tổn thất của doanh nghiệp...)

3. Việc thương lượng giá đất như thế nào thì hợp lý vì theo quy hoạch họ buộc phải mở đường đi ngang qua nhà tôi và bị mất hết đất, mảnh đất này là mảnh đất rất đắt đỏ và mặt tiền gia đình rất rộng? Theo thông tin giá thị trường thì giá đất nhà tôi hiện tại đắt gấp 7 lần bảng giá đất nhà nước ban hành từ năm 2015 đến 2019. Doanh nghiệp đó đã tổ chức gặp mặt những hộ nằm trong diện bồi thường đất để thực hiện dự án! Đang thực hiện đo đạc và hoàn tất hồ sơ cho giai đoạn đầu.2017-03-06.

Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn đến công ty Luật Gia Minh!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013 quy định:

 

“Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

 

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

 

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

 

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

 

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

 

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

 

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản”

 

Nhà nước có thể trực tiếp hoặc giao cho chủ đầu tư tự tổ chức bồi thường đối với những trường hợp trên. Việc bồi thường với những dự án này sẽ do Nhà nước chi trả dựa trên giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh đất hàng năm. Như vậy việc bồi thường đất dựa trên giá do ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh đất hàng năm chứ không phải do doanh nghiệp tự thỏa thuận với người sử dụng đất.

 

Sau khi có quyết định thu hồi đất của nhà nước thì cấp có thẩm quyền cụ thể là cấp xã, phường, thị trấn sẽ có trách nhiệm phối hợp với Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. như vậy có quan và tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm đếm, khảo sát, đo đạc mảnh đất đối với gia đình bạn về mảnh đất bị thu hồi thực tế như thế nào còn việc tổn thất của doanh nghiệp bạn như bạn nói là thứ vô hình mà chúng ta không thể nhìn thấy và đo đạc, kiểm đếm được nên yêu cầu của bạn sẽ không được cơ quan nhà nước và tổ chức có thẩm quyền chấp thuận.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV Quách Văn Toản - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169