Nguyễn Văn Cảnh

Tư vấn về vấn đề tiền lương

Tôi hiện đang làm hợp đồng tại Ban tổ chức thành uỷ T. H. Tôi vào làm từ tháng 10/2013 và ký hợp đồng không thời hạn. Thời gian làm việc của tôi tính tới thời điểm bây giờ là hơn 1 năm nhưng hiện tại tôi vẫn chỉ được hưởng 85% lương của hệ số 2,34. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng đủ 100% lương không, nếu được xin luật sư cho tôi biết căn cứ vào đâu để tôi có cơ sở đề nghị tăng lương cho mình.


Trả lời: Chào bạn! Trước hết, Luật Minh Gia rất cảm ơn về câu hỏi và yêu cầu tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ theo điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định về vấn đề thử việc như sau :

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã qua thời gian thử việc và được ký hợp đồng lao động không thời hạn tuy nhiên bạn chỉ nhận được mức lương là 85 % lương của hệ số 2,34. Nếu bạn thuộc đối tượng được hưởng hệ số lương Đại học thì  85 % lương của hệ số 2,34 chỉ tương ứng với mức lương được áp dụng trong thời gian thử việc ( Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012).

 Như vậy, việc bạn chỉ được trả mức lương này là vi phạm quy định của pháp luật về nguyên tắc trả lương tại điều 96 Bộ luật Lao động 2012 :

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Việc thực hiện chế độ nâng bậc lương, bạn có thể tham khảo tại điều 2, 3 Thông tư số 08/2013 TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi để bạn có thể tham khảo.

 

Trân trọng!
CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169