Châu Thị Tú Hảo

Tư vấn về vấn đề thu hồi đất làm dự án chưa có KHSD đất

Kính thưa luật sư tôi có một câu hỏi xin luật sư tư vấn cho tôi như sau: Gia đình tôi có một ô đất. Năm 2002 gia đình tôi đã xây dựng nhà kiên cố để ở. Tuy nhiên trong năm đó phần đất mà gia đình tôi ở có nằm trong khu vực quy hoạch làm đường

 

Gia đình tôi đã di dời và phá bỏ ngôi nhà đang ở theo yêu cầu của nhà nước. Gia đình tôi đã nhận được một phần của số tiền đền bù và chưa được cấp đất ở tái định cư. (Nhà nước vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất và hiện nay gia đình tôi vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhà nước vẫn chưa tiến hành xây dựng dự án làm đường từ năm 2002. Gia đình tôi có lên hỏi cơ quan chức năng tại địa phương là khi nào thì dự án xây dựng đường giao thông được tiến hành, thì được cơ quan trả lời là chưa biết khi nào thì dự án được tiến hành. Vậy Luật sư cho tôi hỏi theo luật đất đai hiện nay trong thời gian bao lâu sau khi thu hồi đất mà dự án không được tiến hành thì coi là dự án treo.? Phần đất nhà nước đã thu hồi của gia đình tôi nói trên mà không được sử dụng thì gia đình tôi có được nhận lại hay không và nếu nhận lại thì làm thủ tục như thế nào.? Hiện nay gia đình tôi có được sử dụng hoặc khai thác trên phần đất nói trên hay không ?. Tôi xin chân thành cảm ơn.!

 

 

                                                                         Xin Luật sư tư vấn về vấn đề thu hồi đất làm dự án tuy nhiên đã lâu mà dự án chư được tiến hành?

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013:

 

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

 

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

 Trong trường hợp của bạn, mặc dù chính quyền địa phương đã bồi thường một phần nhưng đã qua 16 năm mà dự án quy hoạch vẫn chưa được triển khai, quyền sử dụng đất chưa được chuyển giao, cơ quan chức năng cũng không biết bao giờ dự án mới được tiến hành. Như vậy, chính quyền chức năng phải huỷ bỏ hoặc có điều chỉnh và công bố việc điều chỉnh, huỷ bỏ đó đối với phần diện tích đất có trong kế hoạch sử dụng đất. Nếu cơ quan chức năng không có thông báo điều chỉnh, huỷ bỏ hoặc có điều chỉnh, huỷ bó nhưng không công bố việc này, bạn mặc nhiên không bị hạn chế về quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của gia đình bị cơ quan thu hồi theo kế hoạch sử dụng đất năm 2002 như trong quy định nêu trên. Bạn có thể làm đơn gửi đến phòng tài nguyên và môi trường hoặc sở tài nguyên và môi trường nơi bạn đang sinh sống để yêu cầu cơ quan chức năng về trường hợp này và yêu cầu xử lý đối với khoản tiền bồi thường cũng như những công việc phát sinh liên quan đến mảnh đất này.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề thu hồi đất làm dự án chưa có KHSD đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Thu Phương – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169