LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về vấn đề thanh lý hợp đồng của công ty

Thanh lý hợp đồng là việc các bên ghi nhận những nội dung của hợp đồng đã được hoàn tất và những nội dung chưa được hoàn tất, đồng thời xác nhận lại khối lượng, chất lượng công việc cũng như các nghĩa vụ phát sinh sau quá trình hoàn thành công việc theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Vậy việc thanh lý hợp đồng có thực sự cần thiết hay không? Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

1. Tư vấn về vấn đề thanh lý hợp đồng.

Hiện nay, nền kinh tế càng ngày càng phát triển, hội nhập. Kéo theo đó là nhu cầu thành lập các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ để sản xuất, kinh doanh ngày càng gia tăng. Trong quá trình hoạt động, thực hiện các giao dịch về cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp cần xác lập hợp đồng thương mại để quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên khi ký kết hợp đồng hay khi kết thức hợp đồng các bên cần phải tuân thủ trình tự, thủ tục như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt là vấn đề thanh lý hợp đồng là một trong những vấn đề quan trọng và được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hợp đồng thương mại ;

+ Vấn đề thanh lý hợp đồng ;

+ Biên bản về vấn đề thanh lý hợp đồng ;

2. Vấn đề thanh lý hợp đồng của công ty.

Câu hỏi: Em xin chào anh chị - Công ty TNHH Luật Minh Gia. Em có một số thắc mắc muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn. Công ty em thành lập từ năm 2012.

T1: Có một số hợp đồng không có biên bản thanh lý hợp đồng, vậy có cần bổ sung thêm không ạ.

T2 : Với những hợp đồng có ghi trong điều khoản hợp đồng là : Khi hoàn tất nghĩa vụ..... thì được coi như là thanh lý thì trường hợp này có cần làm biên bản thanh lý hợp đồng nữa không ạ.

T3 : Có những hợp đồng làm từ đầu năm và hoàn thiện cho họ trong vòng 1 tháng nhưng vì bên họ không chịu nghiệm thu và chưa thanh toán tiền nên chưa xuất hóa đơn cho bên họ, tới tận T7 này bên em mới xuất hóa đơn cho bên họ, thì như vậy có hợp lý không ạ.

Em mong anh chị phản hồi sớm giúp em. Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Do nội dung yêu cầu tư vấn của bạn không rõ ràng, vì vậy, chúng tôi chỉ tư vấn cho bạn các vấn liên quan tới thủ tục thanh lý hợp đồng.

Thứ nhất, đối với hợp đồng đã thực hiện xong, phải có đầy đủ giấy tờ, biên bản về vấn đề thanh lý hợp đồng. Trường hợp trong hợp đồng có điều khoản "khi hoàn tất nghĩa vụ..... thì được coi như là thanh lý" thì vẫn phải có biên bản xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ của hợp đồng, biên bản này có thể được thể hiện thông qua phiếu xuất kho, phiếu thu, hóa đơn, chứng từ, vận đơn....  hợp lệ.

Thứ hai, trường hợp hợp đồng đã được thực hiện xong từ đầu năm nhưng đến tháng tháng 7 bên bạn mới xuất hóa đơn với lý do 1 bên trong hợp đồng chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT - BTC, Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền…

Theo đó, nếu đã hoàn thành hợp đồng thì bên bạn phải lập hóa đơn mà không phân biệt bên kia đã thực hiện thanh toán hay chưa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề thanh lý hợp đồng của công ty. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169