Triệu Lan Thảo

Tư vấn về vấn đề tài sản để thi hành án dân sự

Hai năm trước tôi có cho một bà A vay khoảng tiền 100 triệu, tới thời hạn rồi nhưng bà xin khất nên cho nợ tới tháng 9 năm nay là hết thời hạn mà bà A vẫn có ý định không trả. Theo được biết thì bà có mấy mẫu cao su đều cầm cho các con nợ khác rồi và căn nhà bà đang sống cũng cầm nốt cho ngân hàng (chồng bà đứng tên).

Vậy nếu kiện ra tòa mà bà ko có khả năng trả thì con cháu của bà có trách nhiệm phải trả thay bà không. 
Cho tôi bổ sung thêm câu hỏi là hiện tại bà A đã chuyển hết quyền sử dụng đất cho con và con đã có gia đình hết, chồng thì đứng tên nhà. Giá trị nhà lại nhỏ hơn giá trị nợ. Vậy phải làm sao. Xin cảm ơn

 

Tư vấn về vấn đề tài sản để thi hành án dân sựTrả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trước hết, nếu bạn khởi kiện ra tòa và có bản án buộc bà ấy phải trả toàn bộ tiền cho bạn thì chỉ có tài sản thuộc quyền sở hữu của bà ấy mới được đưa ra thi hành án. Trong trường hợp bà ấy không đủ tài sản để thi hành thì sẽ trả trong khả năng tài chính của bà ấy. Cụ thể, thứ tự thanh toán tiền thi hành án được quy đinh tại Điều 47 Luật thi hành án năm 2008 như sau:

“1. Số tiền thi hành án, sau khi trừ các chi phí thi hành án và khoản tiền quy định tại khoản 5 Điều 115 của Luật này, được thanh toán theo thứ tự sau đây:

a) Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần;

b) Án phí;

c) Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.”

Như vậy, tài sản của bà ấy sẽ được chi trả lần lượt theo thứ tự trên cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ thi hành án hoặc đến khi hết tài sản.

Bên cạnh đó, trong một số tình huống bà ấy có thể thuộc trường hợp không đủ điều kiện thi hành án theo kết luận xác minh của Chấp hành viên, cụ thể theo quy định tại Mục 2 Phần I Thông tư Liên tịch số: 12/2001/TTLT/BTP-VKSNDTC ngày 26 tháng 02 năm 2001 thì những trường hợp sau được xác định là việc chưa có điều kiện thi hành án:

“a. Người phải thi hành án không có tài sản, thu nhập hợp pháp để thi hành án;

b. Người phải thi hành có tài sản nhưng có giá trị nhỏ không đáng kể để thi hành án;

c. Người phải thi hành án chỉ có tài sản đã bị kê biên, phát mại nhưng không bán được, mà người được thi hành án không đồng ý nhận để thi hành án và người phải thi hành án không còn tài sản có giá

d. Người phải thi hành án có tài sản nhưng tài sản thuộc diện không được kê biên hoặc chưa được xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp tài sản thuộc diện chưa được xử lý (như: di sản thừa kế chưa chia, tài sản thuộc sở hữu chung, tài sản đang có sự tranh chấp về quyền sở hữu...) mà cơ quan thi hành án đã hướng dẫn cho người được thi hành án, người có quyền lợi liên quan khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết nhưng đương sự chưa khởi kiện hoặc chưa có quyết định của Toà án về việc xử lý tài sản đó.
…..”

Nếu thuộc tình huống này, tuỳ từng trường hợp mà cơ quan thi hành án ra các quyết định phù hợp: hoãn, tạm đình chỉ, trả lại đơn yêu cầu thi hành án.

Thứ hai, nếu bạn khởi kiện tại tòa mà chứng minh được bà A đã chuyển hết quyền sử dụng đất cho con và con, chồng thì đứng tên nhà nhằm mục đích tẩu tán tài sản thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên các giao dịch dân sự đó vô hiệu do giả tạo, quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2005:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.”


Hệ quả của giao dịch dân sự vô hiệu là những người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản của bà A đều phải trả lại cho bà A và tài sản đó sẽ được đưa ra thi hành án theo quyết định của tòa án.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề tài sản để thi hành án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

 

Hotline: 1900 6169