LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về vấn đề phân chia lợi nhuận trong công ty

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp phải tuân thủ không chỉ tuân thủ quy định của Luật doanh nghiệp 2014 mà còn phải tuân thủ các quy định về thuế, đầu tư, xây dựng, hóa đơn, chứng từ, bảo hiểm xã hội. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về lĩnh vực doanh nghiệp

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Pháp luật quy định rất rõ các cá nhân, tổ chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, các chủ thể này nếu như được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp sẽ thiếu đi sự minh bạch, sự công bằng trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Bởi lẽ, đã số những chủ thể thuộc đối tượng không được quản lý và thành lập doanh nghiệp đều liên quan đến những người có sức ảnh hưởng nhất định trong hệ thống cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có lợi nhuận thì những người thành lập doanh nghiệp có quyền được hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp, tỷ lệ cổ phần mà họ sở hữu ở doanh nghiệp. Và việc phân chia cũng phải đáp ứng quy định pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Tư vấn về vấn đề phân chia lợi nhuận trong công ty.

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Minh Gia và các luật sư,Hiện tại, tôi và 2 người bạn thân của mình đang có dự định hùn vốn kinh doanh chung và gặp phải một số vấn đề vướng mắc sau, rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.- Chúng tôi dự định sẽ phân chia phần góp vốn như sau: 

Tổng cộng 3 người+ 1 người góp sức (không góp vốn và chịu trách nhiệm quản lý)+ 1 người góp công và góp sức ( góp 30% vốn và chịu trách nhiệm quản lý)+ 1 người góp vốn (chỉ góp vốn 70% và không quản lý)- Chúng tôi dự định sẽ phân chia lợi nhuận như sau+ Người chịu trách nhiệm quản lý: 5tr đồng/ tháng+ Sau khi trừ các chi phí hàng tháng thì sẽ phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn đối với 2 người chịu trách nhiệm góp vốn.- Chúng tôi không biết phân chia như thế đã hợp lý hay chưa, và có bất công đối với bạn chỉ góp công sức, vì thực thế doanh thu và lợi nhuận sẽ thay đổi theo từng tháng, có tháng cao và có tháng thấp. Nếu chỉ nhận lương cố định như vậy nhưng có những tháng cao điểm, bạn đó phải làm nhiều hơn nhưng lại không được hưởng mức mình bỏ ra. Vậy có cách nào phân chia hợp lý theo đúng pháp luật mà vẫn đảm bảo quyền lợi được các bên không? Có thể phân chia theo tỷ lệ doanh thu được không?Tôi rất mong nhận được sự tư vấn chi tiết từ phía các vị luật sư.Nếu cần thiết, tôi có thể đến trực tiếp văn phòng để nhận được sự tư vấn này.Tôi xin chân thành cảm ơnChúc công ty và các vị luật sư ngày càng thành công!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Thứ nhất, nếu như cá nhân chỉ góp sức, không góp vốn thì không được coi là thành viên sáng lập công ty nên đối với cá nhân này có thể để với chức danh là giám đốc công ty và hưởng lương theo hợp đồng lao động (mức lương do các bên tự thòa thuận) sẽ là hợp lý.

Thứ hai, việc phân chia lợi nhuận đối với các thành viên góp vốn thường được chia theo tỷ lệ phần vốn góp vào công ty (trừ trường hợp có thỏa thuận khác) đối với các phần lợi tức phát sinh (sau trừ đi những khoản chi phí hợp lý). Do đó, việc phân chia lợi nhuận công ty bạn nên chia theo tỷ lệ vốn góp và cá nhân nào có đóng góp vào việc quản lý công thì sẽ được trả công bằng những khoản phụ cấp có thỏa thuận khác.

Nếu anh chị cần tư vấn chi tiết thì có thể liên lạc trực tiếp đến văn phòng Công ty Luật Minh Gia.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề phân chia lợi nhuận trong công ty. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169