Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về vấn đề hưởng lương tăng thêm khi làm bù vào ngày chủ nhật.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, chưa có quy định cụ thể về khái niệm nghỉ bù. Tuy nhiên có thể hiểu rằng nghỉ bù là khoảng thời gian nghỉ để bù đắp cho khoảng thời gian người lao động đáng lẽ được nghỉ nhưng vẫn đi làm việc. Ví dụ ngày chủ nhật là ngày nghỉ thường của bạn, vậy thì thời gian nghỉ bù dành cho bạn sẽ là một trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần. Vấn đề đặt ra là trong khoảng thời gian nghỉ bù thì người lao động có được hưởng lương hay không?

1. Luật sư tư vấn về nghỉ bù. 

Pháp luật có quy định về thời gian nghỉ đối với người lao động cụ thể trong Điều 111 Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành vào ngày 1/1/2021.

"Điều 111. Nghỉ hằng tuần. 

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp."

Do đó, nếu bạn đang thắc mặc về vấn đề nghỉ bù và lương trong thời gian nghỉ bù nhưng chưa biết phải làm thế nào để phù hợp quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến điều kiện chấm dứt và các chế độ, quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Tư vấn về vấn đề hưởng lương tăng thêm khi làm bù vào ngày chủ nhật.

Câu hỏi tư vấn: Hiện tại em đang làm quản lý QC cho một công ty X. Theo như từ ngày vô làm từ 07/03/2020 đến nay thì lịch nghỉ của công ty cố định vào ngày chủ nhật. Thời gian làm việc 8h/1 ngày. Nếu tuần nào đi làm chủ nhật thì được tính theo luật lao động (200%).Từ ngày 19/3/2021 nhận được thông tin là Cty sẽ áp dụng việc nghỉ không cố đinh vào ngày chủ nhật.

Mà sẽ nghỉ vào các ngày thứ 2 đến thứ 7. Nếu chủ nhật đi làm thì tính lương bình thường. Nếu như thay đổi như thế thì có được thỏa thuận lại với công nhân hay không (vì em là người phải sắp lịch đi ca cho các bạn). Mà các bạn thắc mắc như thế em cũng có tìm hiểu nhưng ko rõ lắm. Nếu áp dụng như thế thì cty có vi phạm gì không? Và phải làm như thế nào để có lợi cho công nhân. Vì trong hợp đồng của công nhân em đọc như thế này "Chế độ làm việc: Thòi giờ làm việc: Ngày làm 8 tiếng hoặc tùy thuộc vào lịch làm việc cụ thể theo nhu cầu thực tế, tuân thủ quy định của Bộ Luật lao động Việt Nam và quy định hiện hành của Công ty."

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, theo thông tin bạn cung cấp tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo quy định của pháp luật quy định thời gian làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%. Tuy nhiên do người lao động đã được nghỉ bù vào những này trong tuần thay vào đó là đi làm vào ngày chủ nhật, cho nên người lao động sẽ không được hưởng phần chênh lệch. Việc thay đổi như vậy công ty và người lao động có thể thoả thuận lại để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

------------

Câu hỏi thứ 2 - Tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Công ty mình làm về kỹ thuật nên thường xuyên làm ngoài giờ theo yêu cầu của khách hàng. Nhờ luật Minh Gia tư vấn những trường hợp bên dưới dùm mình: 1. Trường hợp làm việc ở khách hàng từ 17h-20h xong, nhưng ở xa không có vé về liền phải ngồi chờ 2 tiếng sau mới có xe về. Xe khởi hành về sài gòn từ 22h-4h sáng hôm sau, lúc này trên xe chỉ ngủ không làm việc? 2.Còn trường hợp như trên nhưng kỹ thuật này lái xe mô tô cá nhân từ 20h -4h về nhà luôn. Những trường hợp trên tính như thế nào?

Trả lời:

Đối với hai trường hợp trên thì thời gian làm thêm giờ đều được tính từ 17 giờ đến 20 giờ, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương làm thêm giờ đầy đủ cho người lao động theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động tương đương với thời gian làm việc. Việc người lao động chờ 2 giờ để đi xe khách hoặc sử dụng xe mô tô cá nhân để về nhà ngay chỉ là các phương thức đi lại do những người này lựa chọn, không ảnh hưởng tới thời gian làm thêm giờ để tính lương làm thêm giờ.

Điều 98 BLLĐ 2019 quy định tiền lương làm thêm giờ:

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết."

Như vậy, đối với trường hợp của anh với khoảng thời gian anh làm thêm giờ sẽ nhận được tiền ngày thường là 150% lương nếu vào ngày thường và 200% lương nếu vào ngày nghỉ hằng tuần.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề hưởng lương tăng thêm khi làm bù vào ngày chủ nhật.. Thời điểm bạn tìm hiểu, có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực hoặc bị thay thế, bạn vui lòng tìm hiểu thêm quy định liên quan hoặc liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.