Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Chống trả hành vi tấn công của người khác dẫn đến người tấn công bị thương thì có phải là phòng vệ chính đáng không? Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật Minh Gia,Tôi có vấn đề xin được giải đáp tư vấn như sau:"Anh trai tôi có một cửa hàng kinh doanh riêng, do xích mích nên 1 nhóm gồm 4 thanh niên không mang vũ khí vào cửa hàng, anh trai tôi cầm 1 cây tuýp sắt đứng chặn trong cửa hàng và yêu cầu 4 thanh niên ra khỏi cửa hàng. 4 thanh niên đồng loạt lao lên, anh trai tôi có dùng tuýp sắt vụt và chúng phải đầu một người gây chấn thương sọ não. Sau hành động đó 3 thanh niên còn lại không lao vào nữa, Anh trai tôi không bị thiệt hại nào cả."Luật Minh Gia xin cho tôi hỏi với hành vi trên của anh Trai tôi sẽ được coi là phòng vệ chính đáng không? Gia đình chúng tôi đang rất hoang mang nên mong được sự giải đáp sớm của Luật sư.Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! cả ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi cổ sung 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích  như sau:

 

 “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;..."

Như các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, do 4 thanh niên kia có hành vi tấn công trước nên anh trai bạn mới có  hành vi chống trả và đánh lại. Điều này có nghĩa là anh trai bạn không có ý định cố ý gây thương tích cho nạn nhân ngay từ đầu. Tuy nhiên, việc chống trả và đánh lại nạn nhân của anh trai bạn là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Đối với hành vi vượt quá này thì anh trai của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Tại Điều 136 Bộ luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên...”.

Đối với trường hợp này thì bạn có thể làm thủ tục xin hưởng án treo theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Cv. Vũ Hà - Công ty Luật Minh Gia