Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em xin chào công ty luật Minh Gia, tên em là T. V. H, em đang ở V, em có vấn đề thắc mắc về đất đai kính mong công ty tư vấn giúp em sự việc như sau: Nhà em và 4 hộ gia đình khác có ngõ đi từ đường to vào sâu trong ngõ khoảng 20m và đường rộng 2,5m. Nhưng trong thởi gian từ năm 2010 thì gia đình ngoài đầu ngõ đã xây lấn chiếm ngõ trái phép làm ngõ hẹp chỉ còn 1,5 m.

 

Trong lúc hộ gia đình này xây thì 4 hộ dân trong ngõ có đi gọi chính quyền và nhiều lần viết đơn nhưng không được giải quyết và sau 5 năm thì 4 gia đình nhà chúng tôi có làm đơn thì được chính quyền xã trả lời là không giải quyết vì vụ việc xẩy ra đã lâu nên không giải quyết. Vậy em kính mong công ty tư vấn giúp em quy định pháp luật thế nào, và hiện tại có thể khiếu nại hay khởi kiện để giải quyết được không? thủ tục thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

 

Tư vấn về trường hợp thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

=> Tư vấn giải quyết tranh chấp về lối đi chung, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của chị như sau:

 

Điều 211 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định như sau:

 

“1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

 

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

 

3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia.”

 

Căn cứ vào các điều luật trên, xác định đoạn đường dài 20m và rộng 2,5m từ đường to đi vào trong ngõ là tài sản chung hợp nhất của các hộ gia đình trong ngõ. Việc lấn chiếm vào phần ngõ này là vi phạm đến việc sử dụng tài sản chung hợp nhất. Tuy nhiên, theo những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi cũng chưa có đủ căn cứ để có thể xác định được chính xác phần ngõ này có phải là ngõ chung – tài sản chung của các gia đình hay không. Nếu như cho rằng, đây là tài sản chung hợp nhất, là lối đi chung của các gia đình trong ngõ thì cần phải có những chứng cứ chúng minh như là tài liệu, giấy tờ. Còn việc gia đình đầu ngõ xây lấn ra phần 2,5m đường ngõ thì khi có tranh chấp, họ cũng cần phải chứng minh phần đất đó nằm trong diện tích đất mà họ được sử dụng, nếu không chứng minh được thì họ sẽ phải bồi thường cho các hộ còn lại, thậm chí buộc phải tháo rỡ công trình mà họ đã xây trên đó.

 

Trường hợp này được xác định là tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, Điều 155 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Không áp dụng thời hiệu khởi kiện như sau:

 

“Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

 

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

 

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

 

4. Trường hợp khác do luật quy định.”

 

Như vậy, tranh chấp về lối đi chung giữa các hộ gia đình trong trường hợp này thuộc trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện do đó việc Ủy ban xã không giải quyết cho các hộ là không phù hợp với quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V. Lương Sen – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại