Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về trường hợp người SDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng

Luật sư tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng.


Nội dung tư vấn:

Luật sư cho em hỏi về vấn đề người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xin luật sư tư vấn giúp.

Trường hợp của em như sau: Hợp đồng lao động của em là loại hợp đồng có thời hạn 12 tháng và công ty tự động gia hạn hợp đồng nếu còn làm việc. Hợp đồng lao động của em là từ ngày /8/2015 - đến /8/2016 và e đã làm ở công 2 năm từ 2014 đến nay.

Với mức lương theo hợp đồng là:3.410.000 đ/tháng. Vào ngày 14/1/2016 công ty đã đơn phương chấm dứt cho nghỉ việc không có lý do và không có báo trước ngay ngày hôm đó.Vậy công ty sẽ đền bù những khoản nào theo quy định pháp luật và hiện tại em sẽ không vào làm lại công ty và những khoản tiền như tiền trợ cấp hằng tháng, tiền lương tháng thứ 13 vậy e có được nhận không? 

Theo thông báo công ty e chỉ nhận được tiền lương những ngày làm việc trong tháng từ ngày 4/1/2016 đến ngày 13/1/2016 và tiền phụ cấp thưởng xếp loại hằng năm là 1 tháng lương + lương tháng thứ 13 + 3.700.000đ.

Vậy công ty có làm trái pháp luật hay không và em sẽ nhận được những khoản bồi thường nào?

Xin luật sư tư vấn giúp em. chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong một số trường hợp nhất định và trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động một khoảng thời gian, cụ thể:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty đơn phương chấm dứt cho nghỉ việc không có lý do và không báo trước cho bạn trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, như vậy công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Và theo quy định của pháp luật thì công ty của anh sẽ phải bồi thường các khoản được quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”


Do anh không muốn quay trở lại làm ở công ty nên trường hợp của anh sẽ thuộc vào Khoản 2 quy định trên. Theo đó anh sẽ được trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và được trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp người SDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
C.V Hoàng Thu - Công ty Luật Minh Gia.