Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về trường hợp người chết do uống thuốc Bắc

Mình có một sự việc muốn nhận được tham vấn từ Luật Minh Gia! Bố mình đi chữa bệnh bằng thuốc Bắc do lương y bốc để chữa bệnh Gút! Mới uống được 3 thang trong tổng số 5 thang thì Ông mất.

Câu hỏi: Mình có một sự việc muốn nhận được tham vấn từ Luật Minh Gia! Bố mình đi chữa bệnh bằng thuốc Bắc do lương y bốc để chữa bệnh Gút! Mới uống được 3 thang trong tổng số 5 thang thì Ông mất. Trước đó Ông khỏe mạnh và vẫn đang công tác. Bên công an đã đưa bố mình đi khám nghiệm và mình nghe thông tin là ông thầy thuốc đã bị quản thúc và hình như không có giấy phép hành nghề nữa. Vậy Luật Minh Gia có thể cho mình biết gia đình mình cần làm những thủ tục gì hay là chờ có kết quả từ công an. Mình xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết bạn có thể gửi đơn tố giác tội phạm tới cơ quan điều tra nơi xảy ra sự việc và yêu cầu giám định pháp y. Cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh và điều tra nguyên nhân dẫn đến chết người. Trong quá trình điều tra, có thể công an sẽ cần gia đình bạn cung cấp thêm những thông tin cần thiết để phục vụ điều tra.

Về trách nhiệm hình sự:  Trong trường hợp này, xét xem nguyên nhân dẫn đến chết người là gì để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người kê đơn thuốc. Trường hợp nguyên nhân chết người là do uống thuốc, người lương y kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia