Hoài Nam

Tư vấn về trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng

Xin hỏi: tôi và chồng lấy nhau không đăng ký kết hôn và có 2 con. Hiện chồng tôi đã và đang sống với ng phụ nữ khác. Nên tôi cũng muốn dứt khoát để sau này khỏi phiền phức. Nhưng do không có đăng kí kết hôn nên tôi không biết phải làm sao. Xin a chị chỉ cho tôi biết quy định pháp luật thế nào trong trường hợp này nếu muốn ly hôn hoặc công nhận vợ chồng? Tôi xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 14 Luật Hôn nhân gia đình quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì:

 

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy theo quy định này thì mặc dù anh chị đã chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng kí kết hôn theo thủ tục mà pháp luật quy định nên không tồn tại quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật do vậy cũng không phát sinh việc li hôn.

Theo quy định tại khoản 1 điều 9 Luật HNGĐ thì

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, theo quy định này thì nếu bạn muốn được công nhận là vợ chồng hợp pháp thì hai bạn phải đăng kí kết hôn  tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Muốn đăng kí kết hôn thì bạn phải đáp ứng đủ điều kiện về kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169