LS Hoài My

Tư vấn về trường hợp miễn, giảm học phí đối với con thương binh

Em là con thương binh 3/4. Năm 2014 em có theo học hệ trung cấp trường Cao Đẳng Nghề X. Hai học kỳ đầu trường bắt em phải nộp hơn 5 triệu đồng tiền học phí (em thuộc diện miễn học phí).


Đầu năm 2015 em có làm thủ tục yêu cầu chi trả lại tiền học phí cho mình nhưng trường Cao Đẳng Nghề số 5 từ chối chi trả và lấy lý do là trường đã chuyển sang hình thức hoạt động tự chủ kinh tế (tự thu tự chi) không được hưởng kinh phí từ nhà nước nên không có kinh phí trả lại số tiền học phí đã thu cho em. Trường có xác nhận cho em và nói em về phòng LĐTBXH huyện Duy Xuyên sẽ chi trả lại cho em. Nhưng khi về huyện, huyện cũng từ chối chi trả lấy lí do là trường em theo học thuộc trường công lập nên trường phải tự chi trả tiền học phí lại cho em, huyện chỉ chi trả khối trường ngoài công lập. Em đã ra trường rồi lại về huyện rất nhiều lần nhưng không bên nào chịu giải quyết. Vậy nhờ đoàn luật sư trả lời giúp em bên nào sẽ là người chi trả lại số tiền học phí đó cho em ạ. Và nhờ đoàn luật sư tư vấn giúp em thủ tục em phải đi đâu để lấy lại số tiền học phí trên ạ.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Khoản 2 Điều 62 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định về Chính sách đối với người học như sau:

“2. Người học được Nhà nước miễn học phí trong các trường hợp sau đây:

a) Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng là người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; người mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa;

b) Người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp;

c) Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương quy định; người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định về Đối tượng được miễn học phí như sau:

“1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh;

b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.”

Điều 11 quy định về Phương thức chi trả tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với người học ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập; cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thuộc doanh nghiệp nhà nước như sau:

“…………………………………………………………………...

3. Phòng lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm chi trả, quyết toán kinh phí cấp bù học phí trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Trường hợp học sinh, sinh viên bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học nơi học sinh, sinh viên đang học gửi thông báo để phòng lao động - thương binh và xã hội dừng thực hiện chi trả. Khi học sinh, sinh viên được nhập học lại sau khi hết thời hạn kỷ luật, theo xác nhận của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thì phòng lao động - thương binh và xã hội tiếp tục thực hiện chi trả. Thời gian học lưu ban, học lại, ngừng học, học bổ sung sẽ không được tính để chi trả tiền cấp bù miễn, giảm học phí.

4. Kinh phí cấp bù tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được cấp đủ trong 9 tháng/năm học (đối với học sinh mầm non và phổ thông), 10 tháng/năm học (đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học) và thực hiện 2 lần trong năm: Lần 1 chi trả đủ 4 tháng (đối với học sinh mầm non và phổ thông), 5 tháng (đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học) vào tháng 10 hoặc tháng 11; Lần 2 chi trả đủ 5 tháng vào tháng 3 hoặc tháng 4.

5. Trường hợp cha mẹ (hoặc người giám hộ) trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông, học sinh, sinh viên chưa nhận tiền cấp bù học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là con thương binh 3/4 và bạn đang theo học tại trường Cao đẳng Nghề X. Căn cứ vào các quy định trên thì bạn thuộc trường hợp được miễn học phí. Và  Phòng Lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm chi trả, quyết toán kinh phí cấp bù học phí trực tiếp bằng tiền mặt cho bạn.

Vì vậy, bạn làm hồ sơ xin truy lĩnh số tiền học phí chưa được chi trả đó và nộp tại Phòng lao động thương binh và xã hội để được truy lĩnh.

Hồ sơ gồm:

-Đơn xin truy lĩnh tiền học phí.

-Chứng minh thư nhân dân.

-Các giấy tờ chứng minh bạn thuộc diện được miễn, giảm học phí.

-Giấy xác nhận của trường về việc bạn đã theo học tại trường.

-Hóa đơn học phí từng kỳ học.

-Sổ hộ khẩu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp miễn, giảm học phí đối với con thương binh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169