Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về trường hợp làm thêm giờ

Luật sư tư vấn về trường hợp làm thêm giờ, làm ngày nghỉ thì được tính lương như nào?


Nội dung tư vấn:

Chúng tôi đang làm theo 3 ca, mỗi ca làm việc liên tục 12h, làm bảo tri vận hành thiết bị cho công ty sản xuất hoạt động 24/24.

Ca ngày: 7:30 am giờ đến 19:30 pm giờ.

Ca đêm: 19:30 pm giờ đến 7:30am giờ.

Làm việc liên tục 4 ngày ca ngày, nghỉ 2 ngày, sau đó chuyển sang 4 ngày ca đêm.( trung bình 1 tháng khoảng 20 ngày)

1/ Lương chúng tôi được  phụ cấp:

-  30% làm ca đêm( chỉ tính sau 22h pm)

- 1 ngày 12h làm việc, bị trừ 2h ăn uống,  và 9,6 giờ tính theo giờ HÀNH CHÍNH. cho nên chĩ còn 0.4 giờ được tính OVER TIME =O.4 X 1.5%

- Thứ 7, chủ nhật vẫn tính lương như bình thường, không được tính 200%, như vậy có đúng không?

( bởi vì làm 4 ngày , nghỉ 2 ngày , vì vậy sẽ có 1 số ngày trùng vào thứ 7, CN)

2/ 1 ngày làm 12h, nhưng bị trừ mất 2h ăn uống và nghỉ ngơi. Nhưng thực tế tính chất công việc của chúng tôi phải đảm bảo 24/24 , ăn uống hay nghỉ ngơi chúng tôi vẫn thay nhau trực, đảm bảo thiết bị hoạt động 24/24... vì vậy thời gian bị trừ 2h đó, nếu sự cố chúng tôi vẫn phải giải quyết.

Công ty mới đưa ra quy định sẽ áp dụng vào 3/2016

Chúng tôi có nên làm theo không. Xin quí luật sư hướng dẫn giùm.

Vậy theo trên thì Công ty chúng tôi có làm đúng luật lao động không.

Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Như vậy thời giờ làm việc bình thường tối đa là 10 giờ/ngày nhưng vẫn không quá 48 giờ trong 1 tuần. Ngoài thời giờ làm việc đó thì sẽ được tính là làm thêm giờ theo quy định tại Điều 106 BLLĐ.

"Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Khi làm thêm giờ bạn sẽ được hưởng mức lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Ngoài ra pháp luật còn quy định về thời gian nghỉ giữa giờ như sau:

"Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động."

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ giữa giờ 30 phút nếu làm liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ và vẫn được tính vào thời gian làm việc. Nếu làm việc vào ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Theo các quy định trên, nếu công ty không trả thêm tiền lương làm thêm giờ thì là công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật. Bạn nên thỏa thuận rõ hơn với công ty về các trường hợp hưởng thêm lương ngoài giờ và thời gian nghỉ giữa giờ để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp làm thêm giờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn