LS Quang Vinh

Tư vấn về trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi cần tư vấn: Chào luật sư! Em hiện nay là lao động chính trong gia đình. Bố đã hơn 60 tuổi và sức khỏe cũng không tốt, mẹ em đang mắc bệnh xương khớp và tiểu đường, hàng tháng mẹ vẫn phải đi khám bệnh ở TP HCM. Em có một người chị ruột nhưng công việc cũng không ổn định và hiện vẫn thất nghiệp.

 

Em muốn xin được hoãn nghĩa vụ quân sự thì phải làm đơn như thế nào, và gửi cho đơn vị nào? Em muốn hỏi thêm, trường hợp của em có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Em cám ơn !

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;…….”

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại ngoài bố mẹ thì bạn vẫn còn một người chị, nếu chị hoàn toàn bình thường và có khả năng lao động thì bạn không phải là người lao động duy nhất trong gia đình mặc dù hiện tại chị của bạn đang thất nghiệp.Bạn cần xem xét các trường hợp được tạm hoãn khác hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nếu thuộc một trong các trường hợp đó thì bạn có thể viết đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự và gửi đến ủy ban nhân dân xã nơi có quyết định gọi nhập ngũ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại