Mạc Thu Trang

Tư vấn về trường hợp dùng con dấu công ty dẫn đến gây thiệt hại cho người khác

Luật sư tư vấn về trường hợp: Chủ CT TNHH 2 TV dùng con dấu công ty để bảo đảm trung gian cho người khác mà gây thiệt hại thì phạm tội gì? Bị truy nã trong trường hợp nào? Các thành viên khác trong Công ty TNHH 2TV có trách nhiệm liên quan hay không?

Nội dung tư vấn: Bạn tôi là chủ một công ty nhỏ. Do tin tưởng người khác đã đứng lên dùng con dấu của công ty mình để đứng ra bảo đảm trung gian cho một vài người với một công ty khác để làm dịch vụ visa với số tiền 500 triệu đồng. Sau đó bên công ty kia đã bỏ trốn và bạn tôi không thể đòi lại số tiền. Bạn tôi có hoá đơn chuyển khoản và các tin nhắn với file ghi âm. Nhưng vì vài người kia dùng xã hội đe doạ nên bạn tôi đã rời đi một thời gian. Và những người nhờ bạn tôi làm trung gian đã đâm đơn kiện bạn tôi. Vậy bạn tôi sẽ phải chịu tội gì và có bị truy nã không? Và công ty bạn tôi là công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì người liên quan có ảnh hưởng không? Cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn tự ý dùng con dấu của công ty mình để đứng ra bảo đảm trung gian cho một vài người với một công ty khác để làm dịch vụ visa với số tiền 500 triệu đồng. Sau đó bên công ty kia đã bỏ trốn và bạn của bạn không thể đòi lại số tiền, hiện tại bạn của bạn đang bị những người làm visa kiện. Tuy nhiên trong quá trình xử lý vụ án kiện đòi tài sản, bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu con dấu mà bạn của bạn sử dụng là con dấu giả mạo hoặc bạn của bạn là đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công ty làm visa kia. Nếu bạn của bạn không thuộc trường hợp trên thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi tự ý sử dụng con dấu của công ty và bị xử lý kỷ luật theo quy chế của công ty. Trường hợp này nếu hành vi bạn của bạn đã thực hiện đủ cấu thành tội hình sự, theo Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

 

"1. Khi bị can trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can".

 

Như vậy, truy nã chỉ áp dụng trong trường hợp bạn của bạn bị khởi tố bị can mà bạn của bạn trốn hoặc Cơ quan điều tra không biết rõ bị can ở đâu thì mới áp dụng biện pháp này.

 

Theo Điều 14 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

 

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

 

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

 

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

 

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

 

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này".

 

Ngoài ra, Khoản 5 Điều 51 Luật doanh nghiệp 2014 thì thành viên phải chịu trách nhiệm cá nhân khi nhân danh công ty để thực hiện các hành vi sau đây:

 

“a) Vi phạm pháp luật;

 

b) Tiến hành kinh doanh hoặc giao dịch khác không nhằm phục vụ lợi ích của công ty và gây thiệt hại cho người khác”.

 

Như vậy, dù với tư cách là người đại điện hay là thành viên công ty, khi nhân danh công ty thực hiện các giao dịch không vì lợi ích công ty thì đều phải chịu trách nhiệm cá nhân. Trong trường hợp này, bạn của bạn đã không nhân danh công ty để thực hiện giao dịch vì lợi ích của công ty mà nhân danh công ty để thực hiện giao dịch để đảm bảo cho một công ty khác, đồng thời hành vi này gây thiệt hại cho người khác do đó bạn của bạn phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra.

 

Trân trọng

P. luật sư tư vấn doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH