Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về trường hợp cho vay tiền với lãi suất cao

Luật sư tư vấn về trường hợp cho vay tiền với lãi suất cao. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư hiện tại tôi đang lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn và bế tắc. Kính mong luật sư quan tâm tư vấn về luật cho tôi để bản thân tôi tìm được lối thoát: tôi có chung vốn mở công ty trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vào những năm 2009, 2010 làm ăn khó khăn do Nhà nước chậm thanh toán tiền công trình nên để duy trì hoạt động của công ty tôi đã vay của cửa hàng cầm đồ số tiền 300 triệu với lãi suất 1%/ 1 triệu/ ngày. Tôi đã cố gắng thu xếp trả nhưng vì công ty làm ăn khó khăn, lãi suất quá cao nên số tiền tôi trả chỉ trả được 1 phần lãi còn lại hiệu cầm đồ tiếp tục cộng lãi vào gốc rồi tính lãi suất ngày cho tôi. Thời hạn tính lãi suất ngày phải đến hàng năm từ 1% xuống còn 0,5% và thấp nhất là 0,3 %.sau thời điểm vay khoảng 2 năm tôi đã trả gấp đôi số tiền vay gốc nhưng chỉ đc tính là tiền lãi. Sau đó tôi không còn khả năng trả nợ tiếp và đến nay sau nhiều lần nhận chốt nợ số tiền ấy đã lên đến hàng tỷ đồng. Hiệu cầm đồ còn đe doạ tôi sẽ kiện đến cơ quan chồng tôi để đòi tiếp số tiền trên. Vì vậy luật sư hãy tư vấn trong trường hợp này tôi có nghĩa vụ phải trả số tiền như thế nào? Tôi có tố cáo đến cơ quan công an xử lý hiệu cầm đồ về cho vay nặng lãi k vì tôi k hiểu như thế nào mới chứng minh đc hành vi của họ có tính chất bóc lột. Mong luật sư sớm trả lời giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:
 

Tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

 

Điều 468. Lãi suất

 

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

 

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

 

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

 

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá 20%/ năm tương đương 1,67%/tháng. Do đó, đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn chỉ có nghĩa vụ trả tiền lãi tối đa một tháng là 1,67%.

 

Tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

 

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

 

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất154 quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên155, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Với quy định trên thì đối tượng cho vay thỏa mãn mức lãi suất từ 8,35% và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên sẽ đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm Hình sự với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an để tố các về hành vi này. Còn hành vi này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì sẽ do cơ quan công an điều tra và truy tố nếu có đủ căn cứ.

 

Trường hợp bạn không trả được nợ và phía bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ. Từ đó, bạn có thể trả số nợ trên ở mức lãi suất phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp cho vay tiền với lãi suất cao. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH