LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về trợ cấp mất việc do thay đổi cơ cấu công ty

Công ty cho anh A thôi việc,do thay đổi cơ cấu, tình hình sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn nên Công ty không thể giải quyết việc làm mới cho anh A. Xin hỏi theo quy định của pháp luật, anh A sẽ được trợ cấp mất việc làm là bao nhiêu? Cụ thể:

Anh Nguyễn Văn A là công nhân làm việc cho một công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất đồ hộp H từ ngày 01/01/2002. Ngày 01/01/2005, do thay đổi cơ cấu, tình hình sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn nên Công ty không thể giải quyết việc làm mới cho anh A. Do vậy, Công ty cho anh A thôi việc. Xin hỏi theo quy định của pháp luật, anh A sẽ được trợ cấp mất việc làm là bao nhiêu? (mức lương của anh A trong 01 năm trước khi xảy ra sự việc này là 700.000 đ/tháng).

 

Tư vấn về trợ cấp mất việc do thay đổi cơ cấu công ty

>> Tư vấn về trợ cấp mất việc, trợ cấp thôi việc trực tuyến

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 49 Bộ luật Lao động năm 2012, mức trợ cấp mất việc làm được xác định là: cứ 01 năm làm việc trả 01 tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng 02 tháng lương. Điều này có nghĩa là:

 

+ Nếu thời gian làm việc ≤ 02 năm, người lao động sẽ được trợ cấp một khoản tiền là 02 tháng lương.

 

+ Nếu thời gian làm việc > 02 năm, số tiền mà người lao động sẽ được trợ cấp là: cứ  01 năm làm việc trả 01 tháng lương.

 

Theo Điều 2 Thông tư 17/2009/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 44/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động, quy định, thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp mất việc làm là từ đủ 01 năm (12 tháng) trở lên, nếu có tháng lẻ được tính như sau:

 

- Dưới 01 tháng: không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm.

 

- Từ 01 tháng đến dưới 06 tháng: tính bằng 06 tháng làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1/2 tháng lương.

 

- Từ đủ 06 tháng trở lên: tính bằng 01 năm làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 01 tháng lương.

 

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương theo hợp đồng lao động, được tính bình quân 06 tháng liền kề trước khi sự việc xảy ra, gồm: tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có). (Điều 2 Thông tư 17/2009/TT-BLĐTBXH).

 

Như vậy, trong trường hợp trên, anh Nguyễn Văn A đã làm việc ở công ty được 03 năm (từ 01/01/2002 đến 01/01/2005), anh A sẽ được trợ cấp mất việc làm là 03 tháng lương (tức là 3 tháng x 700.000 đ/tháng = 2.100.000).

 

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Công ty ngừng hoạt động NLĐ có được bồi thường không?

 

Thưa luật sư   Em vào công ty may ngày 1/6/2017 thì được Cty cho ký hợp đồng thử việc một tháng. Và sau một tháng thử việc thì Cty ký tiếp hợp đồng một năm với em vào ngày 1/7/2017 đến nay mới được 6thang thì cty dán thông báo ngưng hoạt động (chấm dứt hợp đồng với người lao động)  cty có đưa ra mức bồi thường hợp đồng cho người lao động là 2 tháng luong. Nhưng em và một số anh em công nhân khác có trường hợp giống em không được hưởng khoản bồi thường (trợ cấp) nào vậy có đúng luật lao động không a.   Theo luật thì em được hưởng những gi??    Em xin cảm ơn!

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Công ty ngừng hoạt động cho nhân viên nghỉ việc, trợ cấp thế nào?

 

>> Giải quyết quyền lợi cho người lao động khi đơn vị sử dụng lao động giải thể, phá sản?

 

Trường hợp công ty a/c chấm dứt hoạt động do phá sản hoặc giải thể thì người lao động sẽ được chi trả trợ cấp thôi việc. Song do a/c chưa làm việc đủ 12 tháng trở lên cho công ty nên không được hưởng trợ cấp thôi việc. 

 

Về vấn đề công ty trả tiền bồi thường, đây là khoản tiền công ty thanh toán để thảo thuận chấm dứt HĐLĐ với NLĐ, do đó a/c hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu riêng của mình. Song nếu công ty không đồng ý mà thực hiện thủ tục chấm dứt HĐLĐ với lý do công ty phá sản/giải thể thì a/c sẽ không được chỉ trả thêm bất kỳ khoản trợ cấp hay bồi thường nào.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH